Zynga ngừng hoạt động 11 game để giảm chi phí

Zynga ngừng hoạt động 11 game để giảm chi phí

Thực hiện kế hoạch cắt giảm chi phí được CEO Mark Pincus công bố vào tháng 11 vừa qua, Zynga đã ngừng hoạt động, gỡ khỏi App Store và không tiếp nhận thêm người chơi mới với 11 game của hãng.

Công ty có trụ sở tại San Francisco này có vẻ như đã mở rộng quá đà. Thời kì liên kết với Facebook, họ đã liên tục cho ra hàng tá trò chơi dành cho smartphone để thu hút một lượng người dùng lớn. Việc này không phải là vấn đề đối với Zynga khi họ đang chuẩn bị IPO.

Tuy nhiên, giá cổ phiếu của Zynga đã suy giảm mạnh trong năm qua. Nhà đầu tư lo sợ rằng Zynga đã trở nên lỗi thời, liên kết với Facebook không còn nữa, xuất hiện nhiều đối thủ và việc chuyển hướng của người sử dụng Facebook có thể làm cho Zynga sụp đổ. Giá cổ phiếu của Zynga đã giảm từ 10 USD xuống còn 2,33 USD chỉ trong vòng một năm.

Zynga ngừng hoạt động 11 game để giảm chi phí 1

Để vực dậy công ty, Zynga đã công bố một kế hoạch cắt giảm chi phí tối đa, bao gồm cắt giảm 100 nhân viên, đóng cửa văn phòng, ngừng ra hạn hợp đồng, dừng 13 game và giảm đầu tư vào các game giống The Sims như The Ville.

Việc vận hành những game này tốn của Zynga một khoản chi phí lớn về kĩ sư, thiết kế và phát triển sản phẩm mà Zynga không thể chi trả được. Những game này được dừng lại hoặc gỡ khỏi App Store và không cho đăng kí thêm tài khoản trong tháng 12/2012.

 • PetVille: Ngừng hoạt động vào 30/12/2012
 • Mafia Wars 2: Ngừng hoạt động vào 30/12/2012
 • FishVille: Ngừng hoạt động vào 05/12/2012
 • Vampire Wars: Ngừng hoạt động vào 05/12/2012
 • Treasure Isle: Ngừng hoạt động vào 05/12/2012
 • Indiana Jones Adventure World: Ngừng hoạt động vào 14/01/2013
 • Mafia Wars Shakedown: Gỡ khỏi App Store
 • Forestville: Gỡ khỏi App Store
 • Montopia: Ngừng hoạt động vào 21/12/2012
 • Mojitomo: Gỡ khỏi App Store
 • Word Scramble Challenge: Gỡ khỏi App Store

Việc dừng những game này có vẻ cũng không ảnh hưởng quá nhiều nhưng với những người đã đổ hàng đống tiền và thời gian cho game này, phản ứng của họ khá gay gắt “Con gái tôi tan nát trái tim” hoặc “Làm ơn đừng bỏ Petville. Tại sao bạn lại muốn giết thú nuôi của tôi?”.

Để xoa dịu người chơi, Zynga tặng những người đã chơi FishVille, Adventure World và các game khác một gói đồ ảo miễn phí khi chơi game CastleVille, ChefVille, FarmVille 2, Mafia Wars hoặc YoVille. Ngoài việc cắt giảm, Zynga vẫn còn duy trì 30 game chạy trên Facebook, Zynga.com, iOS, Android, Myspace và những trang xã hội khác.

Sự thật là nếu như Zynga không làm thế mà vẫn cố gắng duy trì nhân lực thì chắc chắn họ sẽ phải đối mặt với cái chết báo trước. Tuy việc cùng một lúc dừng 11 trò chơi là điều rất khó khăn, nhưng còn tốt hơn là tiếp tục và đối mặt với sự sụp đổ. Các nhân lực từ 11 trò chơi này có thể giúp Zynga sản xuất thêm nhiều trò chơi như Horn, trò chơi Zynga hợp tác cùng Phosphor được Appolicious bình chọn là game mobile hay nhất năm 2012.

Theo: Pandora

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: