uCool và Lilith Games bị kiện vì vi phạm bản quyền

uCool và Lilith Games bị kiện vì vi phạm bản quyền

Theo các thông tin mới cập nhật, uCool (công ty phát triển trò chơi di động Heroes Charge) và Lilith Games (công ty phát triển trò chơi di động Allstar Heroes hay còn được biết đến với tên gọi Dota Truyền Kỳ tại Việt Nam) đang bị vướng vào những vụ kiện tụng liên quan đến bản quyền sở hữu trí tuệ về các trò chơi do hai công ty này phát triển.

Cụ thể, uCool bị Lilith Games kiện vì “chôm chỉa” mã nguồn của Allstar Heroes và phát triển thành Heroes Charge. Lilith Games bị Blizzard Entertainment kiện vì sử dụng hình ảnh và các nhân vật trong World of Warcraft và Warcraft mà không có sự cho phép của Blizzard Entertainment.

uCool ăn trộm mã nguồn của Allstar Heroes (trên) và phát triển thành Heroes Charge (dưới)

uCool ăn trộm mã nguồn của Allstar Heroes (trên) và phát triển thành Heroes Charge (dưới)

Theo các thông báo của Lilith Games thì uCool đã dịch ngược mã nguồn của Allstar Heroes và sử dụng mã nguồn này để phát triển thành trò chơi Heroes Charge. Lilith Games cho biết, Heroes Charge có lối chơi, hình ảnh nhân vật, giao diện người dùng … rất giống với Allstar Heroes nên họ tin chắc rằng uCool đã “chôm” mã nguồn của Allstar Heroes và tinh chỉnh lại để phát triển thành Heroes Charge.

Rất không may cho uCool là mã nguồn của Allstar Heroes đã bị Lilith Games chèn các đoạn mã ẩn và uCool vẫn giữ các đoạn mã ẩn này trong mã nguồn của Heroes Charge. Vào ngày 23/03/2015, Lilith Games đã đăng tải một video cho thấy họ có thể làm hiển thị thông báo bản quyền của Lilith Games ngay trong trò chơi Heroes Charge được uCool phát hành trên App Store thông qua một số thao tác đặc biệt. Và đây chính là bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy uCool ăn trộm mã nguồn trò chơi của Lilith Games.

Lilith Games làm hiển thị bản quyền của mình trong Heroes Charge

Hiện tại, đơn kiện uCool đã được Lilith Games gửi lên Tòa án Quận Bắc California, Mỹ. Với bằng chứng mười mươi mà Lilith Games đã công bố thì uCool rất có thể sẽ phải ngừng phát hành Heroes Charge và phải đền bù một khoản chi phí không nhỏ cho công ty game đến từ Trung Quốc.

Được biết, Allstar Heroes được phát hành tại Trung Quốc vào tháng 02/2014 còn Heroes Charge được phát hành vào tháng 08/2015. Heroes Charge hiện đang có tốc độ tăng trưởng rất nhanh và trở nên phổ biến trên thị trường toàn cầu. Ở hướng ngược lại, Allstar Heroes cũng đang có những bước tăng tốc rất mạnh mẽ tại khu vực Châu Á. Trò chơi này hiện đang được phát hành tại nhiều quốc gia với các tên gọi khác nhau như Đao Tháp Truyền Kỳ (Trung Quốc), Dota Truyền Kỳ (Việt Nam), Soul Clash (Nhật Bản), Dot Arena (Thái Lan, Đài Loan) và Allstar Heroes (Châu Âu).

Thông báo khởi kiện của Blizzard Entertainment

Thông báo khởi kiện của Blizzard Entertainment

Ngay sau khi Lilith Games đâm đơn kiện uCool thì công ty này cũng bị kiện lại vì vi phạm bản quyền. Cụ thể, Blizzard Entertainment đã tố Lilith Games sử dụng hình ảnh trong World of Warcraft và Warcraft mà không có sự cho phép của Blizzard Entertainment. Đơn kiện của Blizzard Entertainment đã được công ty này gửi đến Văn phòng Công tố Đài Bắc, Đài Loan. Nếu thua kiện, rất có thể Lilith Games sẽ phải ngừng phát hành Allstar Heroes hoặc phải trả cho Blizzard Entertainment một khoản phí bản quyền không hề nhỏ.

Các thông tin tiếp theo liên quan đến vụ kiện giữa Lilith Games và uCool cũng như Blizzard Entertainment và Lilith Games sẽ được GameLand Mobile cập nhật trong các bản tin tiếp theo. Các bạn quan tâm nhớ chú ý theo dõi nhé!

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: