Trò chuyện cùng Vietgamedev về Jack’s Mistake

Trò chuyện cùng Vietgamedev về Jack’s Mistake

Như GameLand Mobile đã từng chia sẻ trước đây, tựa game di động Jack’s Mistake do các thành viên Vietgamedev phát triển đã giành được giải cao nhất tại cuộc thi Lumia AppCampus Challenge 2013 do Nokia Việt Nam và Microsoft Việt Nam. Để tìm hiểu rõ hơn về trò chơi này, GameLand Mobile đã có một buổi trao đổi ngắn với anh Nguyễn Quang Vinh, đại diện Vietgamedev. Mời các bạn cùng theo dõi nhé!

Trò chuyện cùng Vietgamedev về Jack’s Mistake 1

Anh Vinh và các thành viên trong nhóm phát triển game Jack’s Mistake

Chào anh! Trước hết xin được chúc mừng Vietgamedev đã giành được giải thưởng cao nhất của cuộc thi Lumia AppCampus Challenge 2013. Anh có thể chia sẻ đôi chút về cảm giác của khi được vinh danh ở đỉnh cao nhất của cuộc thi Lumia AppCampus Challenge 2013.

Chào bạn. Cảm ơn bạn về lời chúc mừng. Ngay từ bước vào phòng họp là đã có cảm giác hồi hộp và đến khi được xướng tên thì cảm giác rất hạnh phúc vì sự nỗ lực hết mình của cả nhóm đã đem lại kết quả tuyệt vời.

Anh có thể chia sẻ đôi chút về trò chơi Jack’s Mistake?

Jack’s Mistake kể về một nhà khoa học trẻ tài năng nhưng nóng vội tên là Jack. Từ sai lầm trong một lần thí nghiệm về loại virus mới với giáo sư của mình, Jack đã gây ra một vụ nổ và khiến sản sinh ra một loại thế hệ virus mới gây nguy hại đến con người. Để ngăn chặn điều đó, bạn và Jack phải tìm ra một công thức hóa học có khả năng tiêu diệt được loài virus nguy hiểm đó và sửa chữa lỗi lầm của mình. Đây là thể loại game giải đố với đồ họa vui nhộn, bao gồm hơn 100 màn chơi hấp dẫn, đủ để trải nghiệm trong một thời gian dài và có thêm một tính năng rất đặc biệt là cho phép người chơi tự tạo màn chơi riêng và chia sẻ với bạn bè.

Hiện tại Jack’s Mistake mới chỉ là bản thử nghiệm kỹ thuật. Vietgamedev dự kiến khi nào sẽ hoàn tất phiên bản chính thức và phát hành ra thị trường?

Game dự kiến phát triển trong khoảng 2 tháng. Tuy nhiên, do hai thành viên chủ chốt của nhóm qua bên Phần Lan tham gia khóa học một tháng nên thời gian có thể kéo dài hơn, nhóm sẽ cố gắng phát hành game nhanh nhất có thể.

Trò chuyện cùng Vietgamedev về Jack’s Mistake 2

Jack’s Mistake đang được phát triển đồng thời với hai ngôn ngữ là tiếng Anh và tiếng Việt

Hầu hết các tựa game di động do các công ty game của Việt Nam phát triển hiện nay đều nhắm tới thị trường quốc tế và không quan tâm nhiều tới thị trường Việt Nam. Anh có thể chia sẻ đôi chút về dự kiến khi phát hành Jack’s Mistake được chứ? Liệu sẽ có một phiên bản tiếng Việt được phát hành song song với phiên bản tiếng Anh khi game được ra mắt chính thức?

Nhóm luôn xác định thị trường của mình là thị trường thế giới và tất nhiên bao gồm cả thị trường Việt Nam nên khi tham dự cuộc thi đã bao gồm luôn cả hai ngôn ngữ là tiếng Anh và tiếng Việt. Các studio hiện tại đa số nhắm vào thị trường thế giới vì hàng ngàn lý do, cá nhân của mình hướng ra thị trường thế giới vì muốn thử thách bởi một thị trường khắt khe để trưởng thành. Lý do thứ hai là các kênh thanh toán tại thị trường Việt Nam hiện tại còn rất hạn chế (bao gồm cả phần trăm lợi nhuận của nhà mạng chia lại cho nhà phát triển quá thấp), ngoài ra thị trường càng lớn thì khả năng kiếm doanh thu càng cao.

Được biết, nhóm phát triển Jack’s Mistake chỉ có 4 thành viên. Anh có thể cho biết ý tưởng phát triển Jack’s Mistake được ra đời trong hoàn cảnh nào và nhóm đã mất bao lâu để đưa Jack’s Mistake từ ý tưởng thành bản thử nghiệm kỹ thuật tham gia Lumia AppCampus Challenge 2013?

Ý tưởng ban đầu được Dũng, Game Designer của nhóm, lấy cảm hứng từ trò chơi tạo hình sợi dây bằng cách sử dụng các ngón tay của Nobita trong bộ truyện tranh Doremon rất nổi tiếng. Thời gian lên ý tưởng ban đầu mất khoảng một tuần. Tên khởi nguồn của Jack’s Mistake là Amazing Light chỉ với những cục màu xanh đỏ, sau đó được Dũng gắn thêm cốt truyện và nhân vật vào và với sự sáng tạo của Hiền, họa sỹ của nhóm, mới ra được hình hài hấp dẫn với nhiều nhân vật vui nhộn như bây giờ. Game chính thức được làm từ tuần thứ hai của tháng Ba. Và tính đến thời điểm nộp bản thử nghiệm là khoảng 5 tuần làm việc.

Trò chuyện cùng Vietgamedev về Jack’s Mistake 3

Jack’s Mistake từ bản thiết kế đến phiên bản thử nghiệm tham dự Lumia AppCampus Challenge 2013

Quay trở lại với Lumia AppCampus Challenge 2013, anh có thể chia sẻ về số lượng và chất lượng của các ứng dụng tham gia cuộc thi năm nay. Lumia AppCampus Challenge 2013 là cuộc thi lập trình ứng dụng di động nhưng cuối cùng một sản phẩm là game lại giành giải cao nhất. Anh có đánh giá sao về vấn đề này?

Mình đã cố gắng tìm hiểu về sản phẩm của các nhóm tham dự nhưng thông tin bị hạn chế nên không thể có cái nhìn chi tiết về các sản phẩm dự thi được. Tuy nhiên thông qua những thông tin được cung cấp trong buổi công bố giải thưởng thì rõ ràng ý tưởng của top 8 ứng dụng rất hay và tiềm năng. Có thể nói là tốt hơn cả ý tưởng của Jack’s Mistake nên bọn mình nghĩ ngoài sự cố gắng, nỗ lực hết mình, bọn mình giành thắng lợi có lẽ là do một phần cũng do may mắn. Tiêu chí cuộc thi là ý tưởng sáng tạo, độc đáo chiếm đến 55% mà game lại là một sản phẩm có thể thỏa sức để sáng tạo và sự độc đáo dễ dàng được thể hiện bằng tài năng của họa sỹ nên có thể đây là yếu tố khiến game trở nên phù hợp hơn. Ngoài ra, việc game giành được sự đánh giá cao cũng có thể chứng tỏ rằng game di động đang là một xu hướng của các nhà phát triển trên di động ở Việt Nam hiện nay, số lượng và chất lượng game ngày một được nâng cao nên đạt được ưu thế trong một cuộc thi cũng là một điều dễ hiểu. Nói thêm xíu, trong một cuộc thi về lập trình di động thì không nên có sự phân biệt giữa game và ứng dụng, vì game chỉ là một phần của ứng dụng mà thôi.

Theo anh, những yếu tố nào làm nên chiến thắng cho Jack’s Mistake tại Lumia AppCampus Challenge 2013? Anh có thể chia sẻ đôi chút kinh nghiệm tham gia Lumia AppCampus Challenge dành cho các bạn sinh viên đang có dự định tham gia cuộc thi này trong những năm sắp tới?

Theo mình nghĩ, sản phẩm hoàn thiện (bao gồm phiên bản thử nghiệm, tài liệu, thuyết trình) là những yếu tố quan trọng nhất giúp cho Jack’s Mistake chiến thắng. Ngay từ khi khởi đầu dự án, nhóm đã xác định sự bất lợi về mặt áp dụng công nghệ riêng của Windows Phone so với ứng dụng nên phải tập trung hết sức vào hoàn thiện tất cả những gì nhóm có thể làm tốt nhất. Ngoài ra hai yếu tố phụ nhưng mình nghĩ không kém phần quan trọng, thứ nhất là nằm ở đội ngũ phát triển, tất cả những sản phẩm muốn chuyên nghiệp và thành công đều xuất phát từ đội ngũ phát triển có khả năng làm việc chuyên nghiệp nhất với ý chí chiến đấu cao nhất, nhóm vẫn tiếp tục hoàn thiện và bổ sung tính năng cả khi đã nộp sản phẩm và thậm chí xác định sẽ tiếp tục tham dự giải AppCampus thế giới nếu thất bại ở giải này. Yếu tố thứ hai là nhóm xác định sản phẩm này là một sản phẩm thương mại chứ không chỉ là một sản phẩm dự thi đơn thuần, nên khi làm việc vẫn hướng về một sản phẩm chất lượng nhất để thu hút người chơi chứ không chỉ đáp ứng yêu cầu cuộc thi.

Sau khi giành giải tại cuộc thi năm nay, Vietgamedev có dự định tham gia Lumia AppCampus Challenge 2014 nữa không anh?

Chưa xác định cụ thể nhưng nếu có điều kiện thì bọn mình sẽ tham gia vì đây là sân chơi hấp dẫn. Tuy nhiên cuộc thi vẫn còn những hạn chế khi giải thưởng chỉ áp dụng cho những nhóm với danh nghĩa công ty, khiến cho các bạn sinh viên gặp nhiều khó khăn. Và rất có thể Vietgamedev sẽ đứng vai trò cố vấn và hỗ trợ cho nhóm sinh viên tham dự giải, đây có thể là một ý tưởng hữu ích cho cộng đồng.

Xin cảm ơn anh về bài phỏng vấn dành cho GameLandVN. Chúc anh và Vietgamedev sẽ thành công với Jack’s Mistake và các sản phẩm sắp ra mắt trong thời gian tới.

Ảnh: Nhân vật cung cấp

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: