Thu nhập 100 triệu từ lập trình game

Thu nhập 100 triệu từ lập trình game

Năm 2014 chứng kiến sự lên ngôi của các game di động Việt hoàn toàn miễn phí với doanh thu đồn đoán không dưới hàng trăm triệu đồng chỉ bằng việc quảng cáo các thương hiệu gắn trong game. Điều đặc biệt là các sản phẩm này thường chỉ do cá nhân hoặc nhóm nhỏ thực hiện, ít người, chi phí thấp, thời gian phát triển sản phẩm ngắn nhưng mang lại hiệu quả thu nhập tốt.

Thu nhập 100 triệu từ lập trình game 1

Vậy điều gì đã giúp cho các cá nhân làm game di động có thể đạt được thành công như vậy? Qua tìm hiểu nhận thấy, bản thân game developer không thể trực tiếp đi bán quảng cáo cho các thương hiệu nên họ sử dụng mobile ads-network gắn vào trong game để đưa banner quảng cáo vào trong sản phẩm, việc đi bán quảng cáo dành cho các ads-network thực hiện. Các ads-network sẽ thanh toán cho game developer theo mỗi 1000 lần hiển thị quảng cáo (CPM – Cost Per Impress) hoặc mỗi nhấn (click) quảng cáo (CPC – Cost Per Click) từ phía người chơi game.

Trên thế giới cũng như tại Việt Nam có nhiều ads-network như vậy thu mua quảng cáo trong game với mức trả CPC và CPM khác nhau, tuy nhiên giá CPC và CPM cao không có nghĩa doanh thu quảng cáo trong game sẽ cao. Điều này khiến cho game developer băn khoăn lựa chọn ads-network nhằm thu được doanh thu lớn nhất. Vậy tiêu chí nào được sử dụng để so sánh giữa các ads-network? Nếu bạn là một game developer hãy tham khảo các tiêu chí sau.

Nhiều quảng cáo và fillrate cao

Một ads-network tốt phải có nhiều quảng cáo tại mọi thời điểm trong thời ngày, tỷ lệ xuất hiện đo bằng fillrate. Giá tiền cho CPC và CPM có thể thấp nhưng nếu quảng cáo có cả ngày sẽ mang doanh thu tốt hơn so với giá cao nhưng quảng cáo chỉ xuất hiện trong một vài giờ đặc biệt. Một ads-network cần có fillrate tối thiểu 70% nghĩa là 100 lượt vào chơi game cần có 70 lần hiển thị quảng cáo.

Thị trường phát hành game

Nếu game được phát hành toàn cầu, thì các ads-network nước ngoài như Google Admob hay InMobi là lựa chọn hợp lý. Tuy nhiên nếu sản phẩm nhắm trực tiếp vào người dùng Việt thì các ads-network đến từ Việt Nam như Amobi là lựa chọn hợp lý hơn.

Giá ổn định

Thông thường các ads-network hứa hẹn chia sẻ doanh thu quảng cáo cho game developer đến 70% giá bán ra cho các thương hiệu và thậm chí hơn nữa! Tuy nhiên thực tế game developer không thể biết được đơn giá ads-network bán ra là bao nhiêu, thậm chí có không ít developer chỉ được nhận 10 đồng cho đến 20 đồng cho mỗi lần click quảng cáo khiến cho doanh thu của developer thay đổi thất thường tùy vào năng lực bán hàng của ads-network.

Vì vậy ads-network nào cam đoan mức giá tối thiểu đảm bảo nguồn doanh thu ổn định cho developer sẽ được ưa chuộng hơn, mức giá tối thiểu tại Việt Nam nên ở khoảng 200 đồng cho mỗi click, ở thị trường phát triển như Mỹ giá sẽ còn cao hơn.

Hỗ trợ phân phối

Với các game developer, làm ra một sản phẩm đã khó nhưng phân phối và truyền thông quảng cáo cho sản phẩm của mình đến tay người tiêu dung còn khó hơn và đôi khi là quá sức với các bạn là cá nhân hoặc nhóm nhỏ!

Vì vậy nếu ads-network nào có chính sách hỗ trợ phân phối cũng như quảng cáo cho sản phẩm sẽ được developer ưa chuộng hơn. Vì khi nhiều người dùng sản phẩm hơn thì số click vào quảng cáo sẽ nhiều hơn giúp doanh thu của game developer tăng lên nhanh chóng.

Amobi là một ads-network mới vào thị trường Việt Nam với các chính sách hấp dẫn mobile developer như: hỗ trợ phân phối game đến các siêu thị điện thoại, truyền thông game trên các trang tin lớn, đảm bảo doanh thu ổn định bằng cam kết giá tối thiểu cũng như luôn luôn có quảng cáo 24/7.

Thu nhập 100 triệu từ lập trình game 2

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: