Phiên bản kế tiếp của Android có tên là KitKat

Phiên bản kế tiếp của Android có tên là KitKat

Sundar Pichai, Trưởng bộ phận Chrome và Android của Google, đã chính thức xác nhận rằng phiên bản kế tiếp của Android sẽ là Android 4.4 với tên gọi KitKat chứ không phải là 5.0 Key Lime Pie như nhiều tin đồn trước đây. Nếu như bạn chưa biết thì KitKat là một loại bánh xốp bọc chocolate của hãng Nestle. Cách đặt tên này cũng hoàn toàn khớp với trình tự chữ cái mà các phiên bản Android sử dụng làm tên mã. Google tiết lộ thêm rằng “mục tiêu của chúng tôi với Android KitKat đó là mang trải nghiệm Android đáng kinh ngạc đến cho mọi người”.

Phiên bản kế tiếp của Android có tên là KitKat 1

Pichai chia sẻ thêm trên Google+ rằng ông mới vừa trở về từ cuộc gặp gỡ với một số đối tác phần cứng ở Hàn Quốc, Nhật, Đài Loan và hiện đã có hơn 1 tỉ lượt kích hoạt thiết bị Android trên toàn cầu. Ông cũng “rất nôn nóng tới ngày ra mắt phiên bản kế tiếp của nền tảng này, vốn sẽ ngọt như những thanh kẹo mà nhóm của chúng tôi rất yêu thích”.

Trở lại một chút với tên gọi KitKat, đây cũng là lần đầu tiên một hệ điều hành di động được đặt tên theo một thương hiệu đã được đăng kí bảo hộ, do đó phải mất thời gian để Google có được quyền sử dụng chữ KitKat. BBC tiết lộ rằng John Lagerling, Giám đốc bộ phận quan hệ toàn cầu của Android, đã nói chuyện phía Nestle từ tháng 12 năm ngoái và phải đến triển lãm MWC 2013 hồi tháng Hai năm nay thì thương vụ mới được kí kết. Còn phía Nestle thì nói rằng họ đưa ra quyết định cuối cùng “chỉ trong vòng một giờ đồng hồ” mà thôi.

Phiên bản kế tiếp của Android có tên là KitKat 2

Việc Nestle cho phép Google sử dụng chữ KitKat không đi kèm theo việc trao đổi về tiền bạc, nhưng thay vào đó là một hình thức quảng cáo mới mẻ: 50 triệu thanh KitKat bán ở 19 nước sẽ được in biểu tượng Android. Chúng sẽ mang lại cơ hội trúng một chiếc Nexus 7 và một thẻ Google Play Gift Card cho khách hàng may mắn. Giấy gói của những thanh kẹo này đã bắt đầu được sản xuất vào hai tháng trước một cách bí mật để chiến dịch quảng cáo có thể triển khai đúng thời hạn. Bên cạnh đó, Nestle cũng có sản xuất 500 thanh KitKat đặc biệt với hình dáng chú robot Android mà công ty nói rằng “phải mất nhiều tuần” để tạo ra chúng tại “một địa điểm bí mật ở châu Âu”.

Thậm chí cũng chẳng có mấy nhân viên Google biết về việc cái tên KitKat sẽ được đặt cho hệ điều hành mà họ đang ngày đêm phát triển. Lagerling nói rằng “chúng tôi cứ gọi cái tên Key Lime Pie trong nội bộ để ám chí phiên bản Android mới, thậm chí cả lúc nói chuyện với các đối tác”. Như vậy chúng ta có thể xác nhận rằng cái tên Key Lime Pie là có thật và đã từng tồn tại, có điều đó không phải là tên gọi chính thức được chọn cho Android 4.4 (và tất nhiên sẽ không phải là Android 5.0 như tin đồn rồi).

Phiên bản kế tiếp của Android có tên là KitKat 3

Cũng cần phải nói thêm rằng mặc dù Nestle là chủ sở hữu và có toàn quyền kiểm soát thương hiệu KitKat trên toàn cầu, nhưng ở Mỹ, nhà sản xuất chocolate nổi tiếng Hershey cũng được cấp phép để sản xuất kẹo KitKat tại nước này. Rõ ràng Mỹ là một thị trường quan trọng cho cả Google lẫn Android. Chính vì thế, Google cũng phải làm việc với Hershey để có thể sử dụng chữ KitKat ngay trên chính quê hương của mình.

Vậy tại sao Google lại chọn việc sử dụng một cái tên được bảo hộ thay cho những danh từ chung như Cupcake hay Donut? Người phát ngôn từ Google cho biết lý do đó là KitKat từ lâu đã trở thành thức ăn yêu thích của Hiroshi Lockheimer, Trưởng bộ phận kĩ thuật của nhóm Android. Thậm chí avatar Gmail của Lockheimer cũng là hình KitKat. Hồi năm 2010, nhóm Android thậm chí còn trang trí toàn bộ cánh cửa trong văn phòng của Lockheimer với KitKat. Tất nhiên là hãng cũng đã tính đến hiệu quả có được khi quảng cáo Android thông qua thứ thức ăn ngọt này.

Dưới đây là một số hình ảnh quảng bá Android 4.4 trên bao bì KitKat của Nestle:

Phiên bản kế tiếp của Android có tên là KitKat 4
Phiên bản kế tiếp của Android có tên là KitKat 5
Phiên bản kế tiếp của Android có tên là KitKat 6
Phiên bản kế tiếp của Android có tên là KitKat 7
Phiên bản kế tiếp của Android có tên là KitKat 8
Phiên bản kế tiếp của Android có tên là KitKat 9
Phiên bản kế tiếp của Android có tên là KitKat 10
Phiên bản kế tiếp của Android có tên là KitKat 11
Phiên bản kế tiếp của Android có tên là KitKat 12
Phiên bản kế tiếp của Android có tên là KitKat 13
Phiên bản kế tiếp của Android có tên là KitKat 14

Tổng hợp từ Tinh Tế

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: