Nhìn lại thị trường game di động Nhật Bản tháng 05/2013

Nhìn lại thị trường game di động Nhật Bản tháng 05/2013

Tiếp sau Hàn Quốc, Nhật Bản là thị trường game di động tiếp theo được App Annie công bố các số liệu liên quan trong tháng 05/2013. Theo các số liệu của App Annie, Puzzle & Dragons, LINE Wind Runner và Pro Baseball Pride là ba tựa game đang “hô mưa, gọi gió” trên các bảng xếp hạng game di động tại “đất nước mặt trời mọc”. Có một điều rất đặc biệt là các trò chơi được yêu thích nhất tại Nhật Bản đều do các công ty game của nước này phát hành. Bằng chứng là có tới 21/24 trò chơi được yêu thích nhất thuộc sở hữu của các công ty Nhật Bản.

Nhìn lại thị trường game di động Nhật Bản tháng 05/2013 1

Tại bảng xếp hạng trò chơi dành cho các thiết bị iOS, Puyo Puyo!! Quest của hãng SEGA hiện đang là trò chơi có số lượt tải về cao nhất trong tháng 05/2013. Đuổi theo sát nút là LINE Jelly và LINE Wind Runner của LINE. Megapolis của hãng Social Quantum đến từ Nga đang xếp ở vị trí thứ tư. Tựa game đình đám Puzzles & Dragons của GungHo Online hiện đang xếp ở vị trí thứ năm. So với tháng 04/2013 thì trò chơi này đã tăng một hạng.

Nhìn lại thị trường game di động Nhật Bản tháng 05/2013 2

Puzzles & Dragons của GungHo Online cũng không phải là tựa game có số lượt tải nhiều nhất trên Google Play. Đứng đầu trong bảng xếp hạng các trò chơi có lượt tải nhiều nhất trên Google Play là LINE Jelly của LINE. Puzzles & Dragons bị tụt một hạng so với tháng 04/2013 và hiện đang xếp ở vị trí thứ hai. Ba vị trí tiếp theo lần lượt thuộc về LINE WIND Runner, LINE Bubble! và LINE Pop của LINE. Có thể nói bảng xếp hạng Google Play tại Nhật hiện đang bị thống trị bởi các sản phẩm của LINE.

Nhìn lại thị trường game di động Nhật Bản tháng 05/2013 3

Ở bảng xếp hạng các ứng dụng có doanh thu cao nhất trên App Store, Puzzles & Dragons của GungHo Online đang chễm chệ ở vị trí cao nhất. Đứng ngay sát Puzzles & Dragons là Pro Baseball Pride của COLOPL và LINE Wind Runner của LINE. Có một điều khá thú vị là 10 trò chơi có doanh thu cao nhất trên App Store tại Nhật đều do các công ty của nước này phát triển và phát hành. Điều này chứng tỏ phần nào sự am hiểu thị trường nội địa của các công ty Nhật Bản cũng như tinh thần tự tôn dân tộc của người dân nước này.

Nhìn lại thị trường game di động Nhật Bản tháng 05/2013 4

Puzzles & Dragons của GungHo Online tiếp tục thể hiện sự “bá đạo” của mình trên bảng xếp hạng các ứng dụng có doanh thu nhiều nhất trên Google Play với vị trí số 1. Xếp tiếp theo trò chơi đình đám này là LINE WIND Runner của LINE và Pro Baseball Pride của COLOPL. Các công ty Nhật Bản tiếp tục chứng minh họ mới là những người kiếm tiền nhiều nhất với 100% các trò chơi có doanh thu nhiều nhất trên Google Play là của Nhật Bản.

Nhìn lại thị trường game di động Nhật Bản tháng 05/2013 5

Cũng xin được nói thêm là thị hiếu của game thủ Nhật Bản có nhiều điểm rất khác biệt với cộng đồng game thủ toàn cầu nên việc các hãng game Nhật Bản đánh bại các hãng game quốc tế là điều hiển nhiên. Có một điểm khá tương đồng khá thú vị giữa Nhật Bản và Hàn Quốc là các ứng dụng nhắn tin miễn phí (OTT) đang trở thành nền tảng phát hành game di động hàng đầu tại hai quốc gia này. Cụ thể, Kakao Talk thống lĩnh thị trường game di động tại Hàn Quốc còn LINE đang làm điều tương tự tại thị trường Nhật Bản.

Ảnh: Tổng hợp

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: