Ngọa Long Mobile nên chọn iOS hay Android?

Ngọa Long Mobile nên chọn iOS hay Android?

Ngọa Long Mobile là trò chơi chiến thuật thời gian thực dành cho các thiết bị di động được VNG tiến hành thử nghiệm từ cuối tháng 01/2013 vừa qua. Ngày 22/10/2013, trò chơi này đã bước đến giai đoạn Closed Beta với phiên bản dành riêng cho nền tảng Android. Ngày 25/10/2013, Ngọa Long Mobile đã chính thức đến tay người dùng trên hệ điều hành Android. Dự kiến, phiên bản dành cho hệ điều hành iOS sẽ được trình làng vào ngày 31/10/2013 tới đây.

Giữa Adroid và iOS, đâu mới là thị phần chính của trò chơi này tại Việt Nam? Mời các bạn cùng chúng tôi theo dõi một vài luận điểm xung quanh việc Ngọa Long Mobile nên chọn nền tảng nào làm thị phần chính nhé!

Nền tảng cao cấp mang tên iOS

Một câu chuyện khá quan trọng khi nhắc đến thị phần di động là sự phổ biến của các thiết bị sử dụng hệ điều hành đó. Với iOS, chỉ có duy nhất dòng điện thoại iPhone và máy tính bảng iPad là được sử dụng hệ điều hành này. Sự bó hẹp của các thiết bị sử dụng nền tảng iOS đã khiến thị phần của nền tảng này càng khiêm tốn trong thời gian gần đây, đặc biệt là tại thị trường Việt Nam. Tất nhiên, một nguyên nhân không nhỏ của việc này là do giá của các thiết bị sử dụng hệ điều hành iOS không hề rẻ một chút nào.

Ngọa Long Mobile nên chọn iOS hay Android? 1

iOS là nền tảng được dán mác cao cấp

Khi iPhone 5C với vỏ nhựa xuất hiện, rất nhiều người đã từng hi vọng đây là một sản phẩm giá rẻ. Tuy nhiên, giá của chúng chỉ rẻ với Apple chứ không hề rẻ với người tiêu dùng. Đại diện Apple thậm chí còn khẳng định Apple sẽ không bao giờ sản xuất iPhone giá rẻ mà Apple chỉ sử dụng công nghệ hàng đầu và các phụ kiện cao cấp để phát triển sản phẩm mới.

Ngọa Long Mobile nên chọn iOS hay Android? 2

Ngọa Long sẽ phải chịu sự kiểm duyệt gắt gao của Apple khi lên App Store

Với sự định hướng của Apple, iPhone và iPad không phải là hàng giá rẻ nên iOS cũng không phải là một nền tảng dành cho giới bình dân. Apple kiểm soát rất chặt chẽ các ứng dụng xuất hiện trên chợ ứng dụng App Store của họ. Khi một ứng dụng được xuất hiện trên App Store có nghĩa là ứng dụng đó đã trải qua sự kiểm tra của Apple và ứng dụng đó có cơ hội kiếm rất nhiều tiền từ cộng đồng người dùng iPhone và iPad.

Trong thời gian gần đây, iOS không phải là nền tảng di động phổ biến nhất thế giới nhưng doanh thu của các lập trình viên lập trình ứng dụng iOS vẫn không giảm. Đây là một điều khá dễ hiểu bởi chủ nhân của các thiết bị iOS là giới trung lưu và thượng lưu nên khả năng chi trả của họ cao hơn rất nhiều so với giới bình dân. Ví dụ đơn cử như Supercell, hãng này chỉ phát hành duy nhất phiên bản iOS của hai trò chơi Clash of Clan và Hay Day nhưng chúng vẫn mang về cho hãng này hàng triệu đô la mỗi ngày. Đây là minh chứng rõ ràng nhất về sức chi tiêu của người dùng các thiết bị iOS.

Tin liên quan:  3Q 360Mobi: Hướng dẫn mua tiên thuật thứ 2

Hay nền tảng bình dân Android

Với tính mở của mình, Android đang ngày càng phổ biến trên toàn cầu và việc hệ điều hành này trở thành nền tảng di động phổ biến nhất thế giới cũng không có gì quá ngạc nhiên. Tại Việt Nam, Android cũng đã vượt mặt iOS để trở thành nền tảng di động phổ biến nhất. Theo thống kê của IDC Việt Nam, Android hiện đang chiếm tới hơn 80% thị phần điện thoại thông minh tại Việt Nam trong quý 02 vừa qua.

Ngọa Long Mobile nên chọn iOS hay Android? 3

Android bình dân nhưng lại có số lượng người dùng nhiều nhất

Một trong những dẫn đến sự phổ biến của nền tảng Android là giá thành của các thiết bị sử dụng hệ điều hành này ngày càng rẻ và được chia thành nhiều phân khúc khác nhau. Với vài triệu đồng trong tay, rất khó để bạn có thể sở hữu một chiếc iPhone mới toanh nhưng lại quá đơn giản nếu bạn muốn “đập hộp” một chiếc điện thoại sử dụng hệ điều hành Android.

Ngọa Long Mobile nên chọn iOS hay Android? 4

Phiên bản Android của Ngọa Long Mobile chắc chắn sẽ thu hút được nhiều người dùng

Android có lượng người dùng đông đảo nhưng không phải ai cũng sẵn sàng chi tiền để sử dụng các ứng dụng trả phí. Dạo quanh hai chợ ứng dụng App Store và Google Play bạn có thể dễ dàng nhận ra điều này. Đa phần các ứng dụng trên App Store là ứng dụng trả phí còn Google Play thì ngược lại. Đây cũng là một điều dễ hiểu bởi người dùng Android đa phần là giới bình dân nên khả năng chi trả của họ sẽ thấp hơn so với người dùng iOS.

Tạm kết

Điểm qua một số luận điểm phía trên có thể thấy, với ưu thế là hệ điều hành có nhiều người sử dụng hơn, Android đang là một lựa chọn sáng giá để Ngọa Long Mobile đầu tư nhiều hơn tại thời điểm hiện tại. Hướng tới nền tảng Android, Ngọa Long sẽ có một cộng đồng người dùng đông đảo, điều mà nhà phát hành nào cũng mong muốn trước khi nghĩ đến doanh thu sản phẩm.

Thêm nữa, định hướng của VNG cho các trò chơi di động của mình là nền tảng Android nên việc Ngọa Long Mobile chọn Android là hợp lý. Nếu các bạn để ý kỹ thì có thể thấy các trò chơi di động do VNG phát triển như Xếp Hình, Chuồn Chuồn và Farmery đều chỉ hỗ trợ Android.

Các bạn quan tâm tới Ngọa Long Mobile có thể tìm hiểu thêm các thông tin về trò chơi này tại đây.

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: