iPad chỉ còn 28% thị phần máy tính bảng toàn cầu

iPad chỉ còn 28% thị phần máy tính bảng toàn cầu

Theo hãng nghiên cứu Strategy Analytics, trong quý 02/2013, tổng lượng máy tính bảng được giao trên toàn cầu là 51,7 triệu máy, tăng 43% so với cùng kì năm ngoái. Trong số đó, máy tính bảng Android chiếm 67%, iPad chiếm 28% và máy tính bảng Windows chiếm 4,5%.

Strategy Analytics nói rằng máy tính bảng Android đang có những bước tiến rất mạnh mẽ nhờ vào các hãng như Samsung, Amazon và chính bản thân Google với dòng Nexus. Mặc dù giá bán ngày càng được hạ xuống như các công ty có kinh doanh máy tính bảng Android vẫn đang làm tốt việc kinh doanh của mình. Phía Google cũng có các động thái tích cực trong việc khuyến khích lập trình viên viết nên những ứng dụng tốt được tối ưu cho máy tính bảng Android.

iPad chỉ còn 28% thị phần máy tính bảng toàn cầu 1
Trong khi đó, số lượng iPad được giao trên toàn cầu trong quý vừa qua đã giảm 14% so với cùng kì năm trước xuống còn 14,6 triệu chiếc, kéo theo thị phần giảm từ 47% xuống 28%. Nguyên nhân của sự giảm sút này là do không có mẫu iPad mới nào được ra mắt, trong khi quý 2 năm ngoái Apple có chiếc iPad 3 với màn hình Retina trình làng. Tuy nhiên, Strategy Analytics đã kì vọng Apple giao được nhiều hơn con số 14,6 triệu bởi vì hãng đã có iPad mini.

Về máy tính bảng chạy Windows, số lượng máy được giao trong ba tháng vừa rồi là 2,3 triệu máy, tăng mạnh so với con số 200.000 nghìn của quý 2 năm ngoái (cũng là thời điểm Windows 8/RT chưa ra mắt). Việc Microsoft cũng như các đối tác còn trụ lại với Windows RT giảm giá thiết bị đã góp phần giúp tình hình của loại máy tính bảng này tốt lên, mặc dù vậy Strategy Analytics nhận xét rằng mức giá vẫn còn khá cao. Sự thiếu hụt những ứng dụng hay tiếp tục là vấn đề với máy tính bảng Windows RT, còn lập trình viên thì không có nhiều động lực để viết ứng dụng cho nền tảng này.

Theo: Tinh Tế

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: