Hiker Games lên tiếng về nghi vấn Loạn Đấu Võ Lâm là hàng Tàu

Hiker Games lên tiếng về nghi vấn Loạn Đấu Võ Lâm là “hàng Tàu”

Vào tối ngày 08/03/2016, trên mạng xã hội Facebook đã xuất hiện một số thông tin cho rằng trò chơi Loạn Đấu Võ Lâm do công ty Hiker Games phát triển có liên quan đến Trung Quốc. Các nghi vấn này được suy đoán từ việc xuất hiện các ký tự tiếng Hoa xuất hiện trong phiên bản Android (tập tin .apk) và dịch vụ TalkingData xuất hiện trong mã nguồn của của Loạn Đấu Võ Lâm.

Vào sáng ngày 09/03/2016, công ty Hiker Games đã phát đi thông báo về việc này như sau:

Hiker Games lên tiếng về nghi vấn Loạn Đấu Võ Lâm là

Loạn Đấu Võ Lâm được phát triển hoàn toàn bởi các lập trình viên, họa sỹ Việt Nam, làm việc tại Hiker Games, toàn bộ kinh phí đầu tư vào dự án cũng là của Hiker Games. Hiker Games không có bất cứ sự hợp tác, mua mã nguồn từ Trung Quốc. Ăn cắp lại càng không. Tuy nhiên, có một thứ trong game, được làm bởi người Trung Quốc, đó chính là âm nhạc. Âm nhạc trong game của Loạn Đấu Võ Lâm được Hiker Games bỏ tiền thuê một công ty Trung Quốc biên soạn. Nói cách khác, người Trung Quốc được thuê để làm thuê cho Hiker Games trong việc này.

Về TalkingData, đây là một bộ công cụ phát triển để phân tích hành vi người dùng trong game. Dạng công cụ này, mọi trò chơi di động tiên tiến đều tích hợp, với mục đích duy nhất là để tìm ra các điểm yếu trong trò chơi, từ đó mang lại những thay đổi, cải tiến nhằm phục vụ tốt hơn cho người sử dụng. Talking Data là một trong những công ty hàng đầu thế giới về lĩnh vực này, là đối tác của rất nhiều công ty game lớn và thậm chí là các tên tuổi công nghệ lớn trên thế giới. Đây đúng là một công ty Trung Quốc, nhưng thị trường của họ là toàn cầu.

Ngoài ra, nếu là người hiểu biết về các ứng dụng này, thì sẽ hiểu, những thông tin được thu thập qua TalkingData, không khác gì với những gì được Google Analytics thu thập, hoặc các công cụ khác như AppAnnie… Thông tin duy nhất thu thập, là liên quan đến hành vi trong game, tuyệt đối không có các thông tin cá nhân hay các thông tin vi phạm quyền riêng tư khác.

Đại diện Hiker Games cho biết, công ty này tình cờ biết đến TalkingData trong quá trình xuất khẩu game sang thị trường Đài Loan, Hồng Kông. Được đối tác là nhà phát hành game Mộng Võ Lâm tại hai thị trường này giới thiệu và đề nghị tích hợp. Do thấy nhiều ưu điểm của hệ thống này nên Hiker Games đã sử dụng thử nghiệm với hai sản phẩm Lục Đại Tôn Sư và Loạn Đấu Võ Lâm. Ngoài ra, một trong những lí do TalkingData được lựa chọn là bởi vì sản phẩm này được dự định sẽ phát hành tại các thị trường trong khu vực Châu Á, việc tích hợp sẵn sẽ làm giảm công việc của Hiker Games trong tương lai.

Thông báo của Hiker Games cho biết thêm, mọi lập luận hoặc suy diễn các thông tin nói trên thành Hiker Games có hợp tác mờ ám gì đó với phía Trung Quốc, hoặc có hành vi xâm hại, ảnh hưởng đến người dùng, thông qua phía Trung Quốc, là tin đồn ác ý. Và Hiker Games sẵn sàng chịu mọi trách nhiệm nếu có bất cứ tổn hại nào đến người dùng ở phương diện này. Ngược lại, Hiker Games sẵn sàng sử dụng mọi quyền được pháp luật cho phép, để chống lại những hành vi cố tình gây tổn hại đến quyền lợi của Hiker Games.

GAMELANDVN.COM

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: