Google Play thay đổi cơ chế xếp hạng ứng dụng

Google Play thay đổi cơ chế xếp hạng ứng dụng

Theo các thông tin mà Google mới công bố, công ty này sẽ tiến hành thay đổi cơ chế xếp hạng các ứng dụng và trò chơi trên chợ ứng dụng di động Google Play. Theo chia sẻ của Google, việc xếp hạng nội dung cho ứng dụng và trò chơi giúp người dùng hiểu độ trưởng thành của nội dung.

Xếp hạng nội dung được sử dụng để mô tả mức độ trưởng thành tối thiểu của nội dung trong ứng dụng. Xếp hạng thường dựa trên một số yếu tố, bao gồm nội dung khiêu dâm, bạo lực, ma túy, cờ bạc và ngôn ngữ tục tĩu. Tuy nhiên, xếp hạng nội dung không cho bạn biết ứng dụng có được thiết kế cho người dùng ở một độ tuổi cụ thể hay không.

Dota Truyền Kỳ của VNG được IARC xếp hạng 7+.

Dota Truyền Kỳ của VNG được IARC xếp hạng 7+.

Các tổ chức xếp hạng địa phương duy trì các nguyên tắc được sử dụng để xác định mức độ trưởng thành của nội dung trong ứng dụng. Xếp hạng người dùng thấy trong Google Play thay đổi theo quốc gia hoặc khu vực. Chi tiết các bạn có thể theo dõi các thông tin ở bên dưới.

Bắc Mỹ và Nam Mỹ

Xếp hạng tại Bắc Mỹ và Nam Mỹ do Ủy ban Đánh giá Phần mềm Giải trí (ESRB) duy trì.

Quốc gia

Antigua & Barbuda, Argentina, Bahamas, Barbados, Belize, Bolivia, Canada, Chile, Colombia, Costa Rica, Cuba, Dominica, Cộng hòa Dominica, Ecuador, El Salvador, Greenland, Grenada, Guatemala, Guyana, Haiti, Honduras, Jamaica, Mexico, Nicaragua, Panama, Paraguay, Peru, Saint Kitts và Nevis, Saint Lucia, Saint Vincent và Grenadines, Suriname, Trinidad và Tobago, Hoa Kỳ, Uruguay và Venezuela.

Xếp hạng

E (Mọi người): Nội dung nói chung phù hợp với mọi lứa tuổi. Có thể chứa rất ít nội dung hoạt hình, bạo lực nhẹ hoặc tưởng tượng và/hoặc sử dụng không thường xuyên ngôn ngữ nhẹ nhàng.

E10+ (Mọi người 10+): Nội dung nói chung phù hợp với lứa tuổi từ 10 trở lên. Có thể chứa nhiều nội dung hoạt hình hơn, bạo lực nhẹ hoặc tưởng tượng, ngôn ngữ nhẹ nhàng và/hoặc có rất ít chủ đề khiêu dâm.

T (Thanh thiếu niên): Nội dung nói chung phù hợp với lứa tuổi từ 13 trở lên. Có thể chứa nội dung bạo lực, chủ đề khiêu dâm, hài hước thô thiển, rất ít hình ảnh có máu, cờ bạc được mô phỏng và/hoặc sử dụng không thường xuyên ngôn ngữ gay gắt.

M (Người trưởng thành): Nội dung nói chung phù hợp với lứa tuổi từ 17 trở lên. Có thể chứa nội dung bảo lực dữ dội, máu me, nội dung khiêu dâm và/hoặc ngôn ngữ gay gắt.

AO (Chỉ người lớn): Nội dung chỉ phù hợp với người lớn từ 18 tuổi trở lên. Có thể bao gồm các hình ảnh có thời lượng dài về: bạo lực dữ dội, nội dung khiêu dâm bằng hình ảnh và (hoặc) cờ bạc bằng tiền thật.

Châu Âu và Trung Đông

Xếp hạng ở châu Âu và Trung Đông do Hệ thống Đánh giá Trò chơi Toàn Châu Âu (PEGI) duy trì.

Quốc gia

Áo, Đan Mạch, Bỉ, Bulgaria, Cyprus, Cộng hòa Séc, Estonia, Phần Lan, Pháp, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Ireland, Israel, Ý, Latvia, Lithuania, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Rumani, Cộng hòa Slovak, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ và Vương quốc Anh.

Xếp hạng

PEGI 3: Nội dung của ứng dụng có xếp hạng này được coi là phù hợp với tất cả các nhóm tuổi. Một số cảnh bạo lực trong bối cảnh hài hước (thường là hình thức bạo lực dưới dạng hoạt hình – Bugs Bunny hay Tom và Jerry) đều có thể chấp nhận. Trẻ em không được kết hợp nhân vật trên màn ảnh với nhân vật trong cuộc sống thực, chúng phải là hình ảnh tưởng tượng một cách rõ ràng. Ứng dụng không được bao gồm bất kỳ âm thanh hoặc hình ảnh nào có khả năng đe dọa trẻ em. Không được sử dụng từ ngữ xấu.

PEGI 7: Bất kỳ ứng dụng nào mà thông thường sẽ được xếp hạng ở mức 3 nhưng chứa một số cảnh hoặc âm thanh có khả năng làm trẻ em sợ hãi có thể được coi là phù hợp trong thể loại này. Chỉ có thể bao gồm cảnh bạo lực rất nhẹ trong một ứng dụng PEGI 7, như ngụ ý bạo lực hoặc bạo lực không chi tiết, phi thực tế.

PEGI 12: Trò chơi hoặc ứng dụng có cảnh bạo lực mang tính chất đồ họa nhiều hơn đối với nhân vật tưởng tượng, hoặc cảnh bạo lực không phải là đồ họa đối với động vật hoặc nhân vật trông giống con người, cũng như hình ảnh khỏa thân mang tính chất đồ họa nhiều hơn và cảnh cờ bạc mô phỏng sẽ thuộc thể loại theo độ tuổi này. Mọi từ ngữ xấu trong thể loại này phải ở mức nhẹ nhàng và không đến mức ngôn ngữ tình dục tục tĩu.

PEGI 16: Xếp hạng này được áp dụng khi mô tả về cảnh bạo lực hoặc hoạt động tình dục đạt đến mức độ giống như cuộc sống thực. Ngôn ngữ không phù hợp mang tính gay gắt hơn, khuyến khích việc sử dụng thuốc lá hoặc ma túy, đồng thời miêu tả các hoạt động tội phạm có thể là nội dung của ứng dụng được xếp hạng 16.

PEGI 18: Phân loại nội dung người lớn được áp dụng khi mức bạo lực đạt đến cấp độ mô tả bạo lực nghiêm trọng và/hoặc bao gồm các yếu tố thuộc loại bạo lực cụ thể (giết người vô cớ, bạo lực đối với nhân vật không có khả năng tự vệ hoặc bạo lực tình dục). Nội dung cũng có thể bao gồm nội dung khiêu dâm, phân biệt đối xử hoặc khuyến khích sử dụng ma túy bất hợp pháp.

Cần có hướng dẫn của cha mẹ: Ứng dụng thường không có nội dung được xác định trước, nội dung này có thể được phân loại trước. Một số ứng dụng có chức năng như cổng (ví dụ: để truyền trực tuyến nội dung) nhằm cung cấp phạm vi nội dung rộng có thể thay đổi cho người dùng chọn. Với những ứng dụng này, chúng tôi sử dụng biểu tượng hướng dẫn của cha mẹ để cảnh báo cho phụ huynh rằng ứng dụng có thể cung cấp quyền truy cập vào nội dung không phù hợp cho con cái của họ mặc dù vẫn có các nội dung phù hợp lứa tuổi khác tùy thuộc vào lựa chọn của người dùng.

Đức

Xếp hạng ở Đức do Unterhaltungssoftware Selbstkontrolle (USK) duy trì.

USK 0 (Tất cả độ tuổi): Ứng dụng không giới hạn độ tuổi có nội dung không liên quan đến việc bảo vệ thanh niên. Những nội dung này có thể trực tiếp nhắm mục tiêu vào không những trẻ em và thanh thiếu niên mà còn đối tượng người lớn. Ví dụ: chương trình tiện ích, danh mục sản phẩm hoặc ứng dụng công cụ nằm trong danh mục này cũng như mạng xã hội mà trong đó tất cả nội dung do người dùng tạo đang được đánh giá, lọc hoặc kiểm duyệt kỹ lưỡng.

ESK 6 (6 tuổi trở lên): Ứng dụng trong danh mục này có thể chứa các yếu tố không phù hợp cho trẻ em trước tuổi đến trường. Những nội dung này có thể chứa ít khoảnh khắc đáng sợ, sự kết hợp nhỏ giữa xúc phạm nhẹ nhàng hoặc ám chỉ khiêu dâm tinh vi. Nếu hình ảnh bạo lực được hiển thị, chúng vẫn mang tính trừu tượng và không mang tính quyết định đối với sản phẩm tổng thể. Trò chơi trong danh mục tuổi này vẫn có thể được phân loại là thân thiện với gia đình nhưng liên quan đến các khía cạnh thú vị và cạnh tranh hơn.

ESK 12 (12 tuổi trở lên): Ứng dụng trong danh mục này có thể làm ảnh hưởng xấu đến trẻ em thông qua việc bao gồm các yếu tố đáng sợ, hiệu ứng sốc, có ít ngôn ngữ khiêu dâm, nội dung khiêu dâm hoặc có ít hình ảnh bạo lực. Trò chơi trong danh mục này có thể bao gồm nhiều lợi thế cạnh tranh và chơi trò chơi sôi nổi hơn. Hãy nhớ rằng nội dung do người dùng tạo hoặc trong mạng xã hội thường có thể đóng góp vào việc liên quan đến bảo vệ thanh niên.

USK 16 (16 tuổi trở lên): Ứng dụng trong danh mục này có một số nội dung hiển thị được thiết kế thực tế có bạo lực, sự kết hợp giữa yếu tố sốc và rùng rợn, ngôn ngữ khiêu dâm nhất quán hoặc ứng dụng tập trung vào khiêu dâm hoặc tình dục. Trò chơi thường có nội dung về chiến đấu có vũ trang, câu chuyện cơ cấu tổ chức và nhiệm vụ quân sự. Các thể loại trong danh mục này cũng bao gồm những chuyến phiêu lưu hành động, trò chơi chiến lược quân sự và bắn súng góc nhìn thứ nhất.

USK 18 (18 tuổi trở lên): Trong số các khía cạnh khác chẳng hạn như hiển thị trực tiếp việc sử dụng ma túy, bạo lực thực tế và khiêu dâm là lý do phổ biến nhất cho việc phân loại các ứng dụng này là 18+. Trò chơi trong danh mục độ tuổi này hầu như luôn liên quan đến khái niệm trò chơi bạo lực, được coi là nổi bật trong phần lớn các đối tượng trò chơi.

Úc (Chỉ dành cho trò chơi)

Xếp hạng trò chơi ở Úc do Ủy ban Xếp hạng Úc (ACB) duy trì. Đối với trò chơi trong Google Play tại Úc, Google Play sử dụng xếp hạng của ACB. Đối với các ứng dụng khác, Google Play sẽ xếp hạng như được mô tả trong danh mục “các quốc gia khác”.

G (Chung): Nội dung có tác động rất nhẹ nhàng.

Phân loại G phù hợp cho mọi người.

Sản phẩm được phân loại G có thể chứa các yếu tố có thể phân loại chẳng hạn như ngôn ngữ và chủ đề có tác động rất nhẹ nhàng. Tuy nhiên, một số trò chơi trên máy tính được phân loại G có thể chứa nội dung không dành cho trẻ em.

PG (Hướng dẫn của cha mẹ): Nội dung có tác động nhẹ nhàng.

Các trò chơi trên máy tính được phân loại PG (Hướng dẫn của cha mẹ) có tác động nhẹ nhàng nhưng có thể chứa nội dung khiến trẻ em nhầm lẫn hoặc lo lắng và có thể cần tới sự hướng dẫn của cha mẹ và người giám hộ. Ví dụ: các trò chơi này có thể chứa các yếu tố được phân loại như ngôn ngữ và chủ đề có tác động nhẹ nhàng. Những người dưới 15 tuổi không nên xem hoặc chơi mà không có sự hướng dẫn của cha mẹ hoặc người giám hộ.

M (Người trưởng thành): Nội dung có tác động vừa phải.

Trò chơi trên máy tính được phân loại M (Người trưởng thành) chứa nội dung có tác động vừa phải và được đề xuất cho thanh thiếu niên 15 tuổi trở lên. Trẻ em dưới 15 tuổi có thể truy cập hợp pháp nội dung này vì đó là danh mục tư vấn. Tuy nhiên, trò chơi trên máy tính được phân loại M có thể bao gồm các yếu tố có thể phân loại như bạo lực và ảnh khoả thân có tác động vừa phải nhưng không được đề xuất cho trẻ em dưới 15 tuổi. Cha mẹ và người giám hộ cần phải tìm hiểu thêm về nội dung cụ thể của trò chơi trên máy tính trước khi quyết định liệu nội dung đó có phù hợp cho con mình không.

MA 15+ (Bị hạn chế): Nội dung có tác động mạnh.

Nội dung được phân loại MA 15+ có tác động mạnh và bị hạn chế theo pháp luật đối với những người 15 tuổi trở lên. Nội dung này có thể chứa các yếu tố được phân loại là cảnh nóng và sử dụng ma túy có tác động mạnh.

Một người có thể được yêu cầu xuất trình bằng chứng tuổi của mình trước khi thuê hoặc mua trò chơi trên máy tính được phân loại MA 15+. Trẻ em dưới 15 tuổi không được xem, mua hoặc thuê nội dung được phân loại MA 15+ theo pháp luật trừ khi chúng ở trong công ty có người giám hộ là cha mẹ hoặc người lớn.

Người giám hộ phải là một người lớn thực hiện quyền kiểm soát của cha mẹ đối với người dưới 15 tuổi. Người giám hộ cần phải 18 tuổi trở lên.

R18+ (Bị hạn chế): Bị hạn chế.

Nội dung có tác động rất mạnh.

Nội dung được phân loại R 18+ bị hạn chế theo pháp luật đối với người lớn. Nội dung này có thể chứa các yếu tố có thể phân loại như cảnh nóng và sử dụng ma túy có tác động mạnh. Một số nội dung được phân loại R18+ có thể xúc phạm các bộ phận cộng đồng người lớn. Một người có thể được yêu cầu xuất trình bằng chứng tuổi của mình trước khi mua, thuê hoặc xem trò chơi trên máy tính được phân loại R18+.

Brazil

Xếp hạng ở Brazil do ClassInd duy trì.

L (Tất cả độ tuổi): Nội dung không có hại đối với trẻ em thuộc mọi lứa tuổi. Nội dung này có thể chứa một ít nội dung có tác động rất nhỏ, chẳng hạn như bạo lực mang tính hoạt hình.

10 (Đã xếp hạng 10+): Nội dung có một số tác động nhỏ, đặc biệt với trẻ em. Nội dung có thể chứa lời chửi thề mang tính xúc phạm nhẹ nhàng, vũ khí, trận chiến không đổ máu, cảnh tượng đáng sợ, liên quan đến thuốc lá/rượu và sử dụng ma túy bất hợp pháp cho mục đích chữa bệnh.

12 (Đã xếp hạng 12+): Nội dung có tác động nhỏ. Nội dung có thể chứa lời chửi thề, cuộc hội thoại hoặc nội dung có liên quan đến tình dục, vết thương, chảy máu và sử dụng thuốc lá/rượu.

14 (Đã xếp hạng 14+): Nội dung có tác động trung bình. Nội dung có thể chứa cảnh tượng chết chóc, khiêu dâm, ảnh khỏa thân và kết luận về việc sử dụng ma túy bất hợp pháp.

16 (Đã xếp hạng 16+): Nội dung có tác động trung bình. Nội dung có thể chứa việc bạo lực thường xuyên, đổ máu, cắt xẻo, tra tấn, quan hệ tình dục và sử dụng ma túy bất hợp pháp.

18 (Đã xếp hạng 18+): Nội dung có tác động lớn. Nội dung có thể chứa cảnh tượng bạo dâm, tàn ác, khuyến khích hoặc tán dương ma túy/bạo lực và quan hệ tình dục mang tính khiêu dâm.

Hàn Quốc

Hệ thống xếp hạng nội dung tại Hàn Quốc được GRAC thông qua.

Các ứng dụng được xếp hạng là 18+ phải được gửi cho GRAC để đánh giá và chứng nhận. Nhà phát triển có thể phải cung cấp bằng chứng về độ tuổi trước khi tải xuống nội dung được xếp hạng là 18+.

3 (Được xếp hạng 3+): Nói chung, phù hợp với tất cả người xem. Xin lưu ý rằng các ứng dụng có xếp hạng này có thể không được thiết kế dành riêng cho trẻ em.

7 (Được xếp hạng 7+): Có thể không phù hợp với trẻ dưới 7 tuổi. Xin lưu ý rằng các ứng dụng có xếp hạng này có thể không được thiết kế dành riêng cho trẻ em.

12 (Được xếp hạng 12+): Có thể không phù hợp với trẻ dưới 12 tuổi.

17 (Được xếp hạng 17+): Có thể không phù hợp với trẻ dưới 17 tuổi.

18 (Được xếp hạng 18+): Chỉ khuyến nghị với người xem là người lớn. Đối với Hàn Quốc, nếu trò chơi được GRAC xác định là không phù hợp với trẻ vị thành niên dưới 18 tuổi, trò chơi đó có thể bị xóa khỏi Google Play trừ khi GRAC xếp hạng lại.

Các quốc gia khác

Xếp hạng tại các khu vực khác do Liên minh Xếp hạng Độ tuổi Quốc tế (IARC) duy trì.

3+: Nội dung của ứng dụng có xếp hạng này được coi là phù hợp với tất cả các nhóm tuổi. Một số cảnh bạo lực trong bối cảnh hài hước (thường là hình thức bạo lực dưới dạng hoạt hình – Bugs Bunny hay Tom & Jerry) đều có thể chấp nhận. Trẻ em không được kết hợp nhân vật trên màn ảnh với nhân vật trong cuộc sống thực, chúng phải là hình ảnh tưởng tượng một cách rõ ràng. Ứng dụng không được bao gồm bất kỳ âm thanh hoặc hình ảnh nào có khả năng đe dọa trẻ em. Không được sử dụng từ ngữ xấu.

7+: Bất kỳ ứng dụng nào mà thông thường sẽ được xếp hạng ở mức 3 nhưng chứa một số cảnh hoặc âm thanh có khả năng làm trẻ em sợ hãi có thể được coi là phù hợp trong thể loại này. Chỉ có thể bao gồm cảnh bạo lực rất nhẹ, như ngụ ý bạo lực hoặc bạo lực không chi tiết, phi thực tế.

12+: Trò chơi hoặc ứng dụng có cảnh bạo lực mang tính chất đồ họa nhiều hơn đối với nhân vật tưởng tượng, hoặc cảnh bạo lực không phải là đồ họa đối với động vật hoặc nhân vật trông giống con người, cũng như hình ảnh khỏa thân mang tính chất đồ họa nhiều hơn và cảnh cờ bạc mô phỏng sẽ thuộc thể loại theo độ tuổi này. Mọi từ ngữ xấu trong thể loại này phải ở mức nhẹ nhàng và không đến mức ngôn ngữ tình dục tục tĩu.

16+: Xếp hạng này được áp dụng khi mô tả về cảnh bạo lực hoặc hoạt động tình dục đạt đến mức độ giống như cuộc sống thực. Ngôn ngữ không phù hợp mang tính gay gắt hơn, khuyến khích việc sử dụng thuốc lá hoặc ma túy, đồng thời miêu tả các hoạt động tội phạm có thể là nội dung của ứng dụng được xếp hạng 16.

18+: Phân loại nội dung người lớn được áp dụng khi mức bạo lực đạt đến cấp độ mô tả bạo lực nghiêm trọng và/hoặc bao gồm các yếu tố thuộc loại bạo lực cụ thể (giết người vô cớ, bạo lực đối với nhân vật không có khả năng tự vệ hoặc bạo lực tình dục). Nội dung cũng có thể bao gồm nội dung khiêu dâm, phân biệt đối xử hoặc khuyến khích sử dụng ma túy bất hợp pháp.

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: