Google Play gỡ bỏ các phần mềm chặn quảng cáo

Google Play gỡ bỏ phần mềm chặn quảng cáo

Thời gian này khi cần tìm kiếm phần mềm chặn quảng cáo trên Google Play thì bạn sẽ thấy một điều lạ, đó là tất cả các phần mềm dạng này đã biến mất và không còn tìm ra được nữa, điển hình như AdAway, Ad Blocker hay Adblock Plus. Nguyên nhân bắt nguồn từ Google, khi mà họ bắt đầu mạnh tay loại bỏ các phần mềm dạng này, nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của các lập trình viên, theo điều 4.4 trong thoả thuận phân phối phần mềm giữa lập trình viên và Google.

Google Play gỡ bỏ phần mềm chặn quảng cáo 1

Người tiêu dùng thích một phần mềm miễn phí đầy đủ chức năng hơn là một phần mềm có trả phí, chính vì thế các lập trình viên được khuyến khích phát hành phần mềm miễn phí hơn là bán chúng. Để cân bằng và có thêm thu nhập thì Google cũng cung cấp cho lập trình viên công cụ quảng cáo trong phần mềm, thông thường các phần mềm miễn phí sẽ có chạy banner quảng cáo ở phía trên hoặc phía dưới. Như vậy thay vì thu tiền bán phần mềm thì lập trình viên được Google trả tiền quảng cáo.

Vấn đề là người dùng lại chả thích mấy cái quảng cáo chạy chạy đó tý nào cả, vậy là những phần mềm dạng như AdAway, Ad Blocker hay Adblock Plus được làm ra phục vụ cho nhu cầu này. Cuối cùng thì cũng đã có mâu thuẫn, khi mà Google khuyến khích làm phần mềm miễn phí, rồi lại để những phần mềm chặn quảng cáo tồn tại trên Google Play. Sau cùng thì để giải quyết hậu quả, Google đã quyết định loại bỏ hoàn toàn các phần mềm dạng này, một việc làm không hợp ý người dùng lắm nhưng lại sẽ được các lập trình viên ủng hộ.

Google không cho phân phối trên Google Play không có nghĩa là các phần mềm dạng này sẽ ngừng phát triền. Người ta vẫn tiếp tục cung cấp các phần mềm này và bạn vẫn có thể tải về rồi cài đặt. Tất nhiên, bạn phải kiếm nguồn cung cấp từ bên ngoài Google Play.

Theo: Tinh Tế

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: