Game di động vẫn là hi vọng lớn của người Việt

Game di động vẫn là hi vọng lớn của người Việt

Việc tự sản xuất game và làm chủ công nghệ làm game vẫn luôn là giấc mơ cháy bỏng của các công ty phát triển game tại Việt Nam. Những thử nghiệm đầu tiên như Thuận Thiên Kiếm, 7554 hay 2112 Revolution đã đặt những bước thăm dò đầu tiên vào màn sương mù của vùng đất được cho là “khó khai phá” này.

Game di động vẫn là hi vọng lớn của người Việt 1

Sát Thát Truyền Kỳ phải tạm dừng đã khiến nhiều người cảm thấy tiếc nuối

Tuy vậy, việc các sản phẩm liên tục gặp khó khăn và phải dừng hoạt động như Thuận Thiên Kiếm hay Sát Thát Truyền Kỳ đã cho thấy độ khó của một game PC hoàn chỉnh quá cao so với khả năng hiện tại của các công ty phát triển game của Việt. Tuy vậy, ở mảng game di đông, các nhà phát triển game Việt vẫn kiên trì bám trụ và đã đạt được một số thành công nhất định

Sự thành công bất ngờ của trò chơi Flappy Bird đã thay đổi hoàn toàn tư duy của làng game Việt. Game di động không phải là một nơi để các studio Việt “lánh nạn” chờ thời mà là một hướng đi hợp thời. Thành công tiếp theo của School Cheater tại cuộc thi Game Development World Championship 2013 một lần nữa cho thấy việc phát triển game di động của người Việt đã đi đúng hướng.

Game di động vẫn là hi vọng lớn của người Việt 2

Flappy Bird đang là động lực lớn cho các nhà phát triển game di động tại Việt Nam

Thực ra về kỹ thuật, người Việt hoàn toàn có thể đáp ứng để làm một trò chơi hoàn chỉnh. Rất nhiều doanh nghiệp của Việt Nam từ lâu này là đối tác gia công game cho các hãng game lớn như Koei, Microsoft Game Studios… Vấn đề còn thiếu ở đây là một sự gắn kết giữa người đề ra ý tưởng, người gia công và nhà phát hành.

Đối với game di động, điều này đơn giản hơn vì ít người vẫn có thể kiêm nhiệm được nhiều công việc khác nhau. Nguyễn Hà Đông đã thành công với Flappy Bird một ví dụ rõ ràng nhất. Anh vừa là người đề ra ý tưởng độc đáo và phù hợp với thị hiếu người dùng, nói cách khác là ý tưởng thành công. Và chính anh đã tự lập trình game trong 3 ngày để ra mắt sản phẩm, tức là hoàn tất phần gia công. Việc duy nhất anh không làm là phát hành vì đã có những kênh phân phối dành riêng cho các ứng dụng di động như App Store và Google Play.

Game di động vẫn là hi vọng lớn của người Việt 3

Tem Phép Thuật do VTC Game phát hành được phát triển bởi hai người Việt Nam

Mới đây, trò chơi Tem Phép Thuật do VTC Game phát hành tại Việt Nam cũng được tiết lộ là do hai thành viên của AVA Game Studio xây dựng trong 6 tháng. Game đang trong giai đoạn thử nghiệm Alpha Test và dự kiến sẽ hoàn chỉnh phần sửa lỗi vào cuối tháng này. VTC Game cũng cho biết, nhà phát hành này từ lâu đã có quan tâm đặc biệt đến việc người Việt làm game di động và tin tưởng vào khả năng thành công của định hướng này.

Theo các báo cáo thị trường của các công ty Trung Quốc về Việt Nam thì xu hướng từ năm 2014 trở đi thị trường game di động trực tuyến ở Việt Nam sẽ bùng nổ mạnh mẽ. Và thực tế, chúng ta thấy rằng các sản phẩm như Flappy Bird, Tem Phép Thuật hay School Cheater đang là những động lực mạnh mẽ thúc đẩy thị trường game di động trực tuyến ở Việt Nam”. Ông Hoàng Nhật Minh, đại diện văn phòng miền Nam của VTC Game cho biết. “Câu chuyện người Việt làm game hay người Việt chơi game Việt là thực tế chứ không còn là thì tương lai nữa. Tuy nhiên muốn cho để các game di động trực tuyến Việt thành công ở ngay chính sân nhà thì còn là một bài toán đối với các studio, các nhà phát hành và các đơn vị phân phối”.

Có thể thấy, người Việt không thiếu ý tưởng độc đáo cũng như mới lạ dành cho game, cái bị thiếu ở đây là một sự hợp tác của các công ty phát triển game và các nhà phát hành. Nếu biết cách bắt tay nhau, người Việt sẽ sớm có chỗ đứng vững chắc trên thị trường game di động thế giới.

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: