Đạt doanh thu 1,9 tỉ đô, King tiến hành IPO

Đạt doanh thu 1,9 tỉ đô, King tiến hành IPO

Theo các thông tin mới cập nhật, King Digital Entertainment, công ty game đến từ Ailen đã phát triển ra trò chơi Candy Crush Saga vừa nộp hồ sơ đăng ký tham gia thị trường chứng khoán New York (NYSE) dưới tên mã KING. Sức hấp dẫn với các nhà đầu tư của cái tên này là rất rõ ràng. Đây là một công ty lớn và đang phát triển nhanh chóng, nhưng rủi ro cũng hiện rõ khi tất cả thành công của công ty này đều chỉ dựa trên một tựa game duy nhất mà thôi.

Đạt doanh thu 1,9 tỉ đô, King tiến hành IPO 1

Sebastian Knutsson, trùm cuối của King Digital Entertainment

Một vài thành tích đáng kinh ngạc của họ bao gồm 568 triệu đô la Mỹ lợi nhuận trong khoản thu nhập 1,88 tỷ đô la Mỹ vào năm ngoái, so với chỉ 1,3 triệu đô la Mỹ lợi nhuận trên tổng số 64 triệu đô la Mỹ thu nhập trong năm 2011. Gần như toàn bộ sự phát triển của họ đều đến từ một trò chơi duy nhất khi Candy Crush Saga được phát hành vào mùa Hè 2012 và tạo ra 78% lợi nhuận mà King thu được, với khoảng 93 triệu người chơi mỗi ngày.

Vấn đề ở đây là điều gì sẽ xảy ra với họ khi người ta chán Candy Crush Saga. Đây là một vấn đề mà bất kỳ nhà phát triển game di động lớn nào cũng gặp phải, từ Zynga đến Rovio. Trên thực tế, đã có dấu hiệu đáng lo ngại khi trong quý 3 năm ngoái, họ thu vào 621 triệu đô la Mỹ thì quý 4 đã giảm xuống chỉ còn 602 triệu đô la Mỹ mặc dù King đã cố gắng hướng người chơi vào những tựa game khác của họ như Pet Rescue Saga, Farm Heroes Saga, Papa Pear Saga và Bubble Witch Saga.

Đạt doanh thu 1,9 tỉ đô, King tiến hành IPO 2

Candy Crush Saga là tựa game mang lại thành công cho King

Giống như bất kỳ công ty game lớn nào khác, King phát hành sản phẩm của họ miễn phí và làm ra thu nhập từ một phần nhỏ những người sẵn sàng chi tiền mua các vật phẩm ảo giúp đỡ họ trong game. Theo King, 4% số người dùng (tức khoảng 12 triệu người) là những người mua sắm thường xuyên và chi khoảng 17,32 đô la Mỹ mỗi tháng.

Việc kinh doanh của King cũng phụ thuộc vào chiếc điện thoại của bạn, 70% số thu nhập của họ đến từ người dùng di động. Họ cũng phụ thuộc vào các nhà phân phối lớn khi hầu hết nguồn thu đều đến từ những người chơi game trên Facebook hay các kho ứng dụng của Apple, Google và Amazon.

Nếu vì một lý do nào đó họ quyết định không bán cổ phiếu (hai ngày trước, tờ Telegraph công bố kế hoạch ra thị trường của họ đã được tạm ngừng) thì đó chỉ là vì họ đã chi đủ tiền để làm ra lợi nhuận cho những nhà đầu tư hiện tại. Trong vài tháng vừa qua, King đã chi trả hơn 500 triệu đô la Mỹ (bao gồm một khoản 217 triệu đô la Mỹ trong tháng này) cho thành viên hội đồng quản trị, các giám đốc và nhà đầu tư lớn của họ. Trong đó, quỹ Apax sở hữu đến 48,2% cổ phần của King và Index Ventures sở hữu 8,3%.

(*) IPO (hay còn gọi là phát hành lần đầu ra công chúng) là việc chào bán chứng khoán lần đầu tiên ra công chúng. Khái niệm công chúng được hiểu là một số lượng nhà đầu tư đủ lớn với giá trị chứng khoán chào bán cũng đủ lớn. Sau khi phát hành lần đầu ra công chúng, một công ty cổ phần sẽ trở thành công ty đại chúng (hay công ty cổ phần đại chúng).

Lược dịch từ recode.net

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: