Đánh giá sức mạnh chip di động Snapdragon S4

Đánh giá sức mạnh chip di động Snapdragon S4

Khoảng một năm trở lại đây, có thể thấy Snapdragon S4 là dòng chip di động phổ biến nhất dành cho các smartphone cao cấp. Trong đó đại diện tiêu biểu nhất chính là con chip S4 Pro APQ8064 được trang bị lần đầu tiên trên chiếc điện thoại LG Optimus G. Mình đã từng xài qua rất nhiều điện thoại Android, từ những con dùng chip Nvidia Tegra 3, TI OMAP hay cả chip Exynos bốn nhân của Samsung nhưng tất cả đều chưa thật sự mang lại được cái cơ bản nhất là cảm giác mượt mà khi dùng máy. Chỉ khi đến với Optimus G với thì nó đã xóa tan đi quan niệm trước nay của mình rằng dù cho cấu hình cao cách mấy thì Android vẫn chậm như thường.

Đánh giá sức mạnh chip di động Snapdragon S4 1

Mặc dù mới đây Qualcomm vừa tung ra thêm dòng chip Snapdragon 800 và Snapdragon 600 hoàn toàn mới nhưng chip S4 Pro vẫn được nhiều hãng trang bị cho những chiếc điện thoại đầu bảng của họ. Ví dụ như Xperia Z, HTC Butterfly hay Optimus G. Vậy dòng chip này là gì, nó có gì đặc biệt, so với các dòng S1, S2, S3 hay các dòng chip đối thủ thì S4 mạnh hơn bao nhiêu?

Đánh giá sức mạnh chip di động Snapdragon S4 2

Trước tiên, bạn cần hiểu đây là dòng chip “nhiều thứ trong một” mà người ta gọi là SoC (System-on-Chip). Bên trong một con chip Snapdragon S4 không chỉ có CPU mà còn có chip đồ họa GPU, chip kết nối Wi-Fi, chip Bluetooth, định vị GPS/GLONASS và thậm chí là chip LTE. Điều này giúp cho các nhà sản xuất có thế tiết kiệm được nhiều không gian bên trong điện thoại, giúp cho máy mỏng hơn, nhẹ hơn và tiết kiệm năng lượng hơn. Snapdragon S4 được chia thành bốn dòng nhỏ, bao gồm S4 Play, S4 Plus, S4 Pro và S4 Prime với sức mạnh tăng dần. Tuy S4 Prime là mạnh nhất song S4 Pro mới là lựa chọn phổ biến nhất trong giới smartphone cấp cao. Do đó mình sẽ nói chủ yếu về dòng chip S4 Pro này.

Đánh giá sức mạnh chip di động Snapdragon S4 3

Chip S4 Pro được thiết kế để đảm đương các công việc nặng nhọc nên nó có cấu hình rất cao, được xây dựng trên tiến trình 28nm, dùng kiến trúc Krait, hỗ trợ bốn nhân Krait bên trong với mỗi nhân có xung nhịp tối đa là 1.7GHz, chip xử lý đồ họa Adreno 320 mạnh thứ nhì trong dòng họ Snapdragon (chỉ thua Adreno 330 của Snapdragon 800), hỗ trợ độ phân giải màn hình lên tới 2048 x 1536 điểm ảnh (QXGA), xử lý được video Full-HD, camera hỗ trợ tối đa 20MP và có thể tích hợp cả chip 4G LTE bên trong.

Với cấu hình đó, một chiếc smartphone được trang bị chip S4 Pro có thể làm được rất nhiều việc hữu ích, ví dụ như mở nhiều tab cùng lúc trong trình duyệt web mà không sợ máy bị treo, xem phim Full-HD, chụp hình nhanh, mở ứng dụng lẹ, máy chạy mượt, chơi game tốt… Chip đồ họa Adreno 320 cũng là một phần cứng rất đáng gờm, mình từng có dịp benchmark chiếc máy tính bảng Xperia Tablet Z của Sony (xài chip APQ8064, Adreno 320) và thấy khả năng xử lý đồ họa của Adreno 320 là rất tuyệt vời. Những game 3D nặng sử dụng nhiều hiệu ứng đổ bóng và ánh sáng không hề làm khó được Adreno 320. Với bộ thư viện OpenGL ES 3.0 và Shader Model 3.0, người ta có thể tạo ra nhiều game có đồ họa không thua game trên máy tính là bao.

Đánh giá sức mạnh chip di động Snapdragon S4 4

Về Krait, đây là một kiến trúc mới trong thiết kế nhân của Qualcomm. Ở cùng một tốc độ (xung nhịp), chip dùng nhân Krait sẽ nhanh hơn chip Cortex A9 khoảng 30% và nhanh hơn chip Snapdragon S3 (dùng kiến trúc Scorpion cũ) khoảng 57%. Benchmark thực tế bằng phần mềm Quadrant cho thấy chip S4 Pro đạt được số điểm 7.635, trong khi đó chiếc Galaxy S III dùng chip Exynos 4412 bốn nhân của Samsung chỉ có 5.283 điểm. Điểm đồ họa của S4 Pro đạt 131 khung hình trên giây khi đo bằng GLBenchmark, còn số khung hình của Galaxy S III là 101.

Thông tin bên lề

Mới đây dòng chip Snapdragon S4 đã được trao giải thưởng là “Chip xử lý di động tốt nhất năm 2012” (Best Mobile Processor 2012). Giải thưởng do tổ chức Linley Groups trao tặng, đây là một công ty nghiên cứu độc lập của Mỹ. Chip Qualcomm MSM8960 đã vinh dự giành được giải thưởng này. MSM8960 cũng được xây dựng trên kiến trúc Krait, có hai nhân hỗ trợ tối đa 1.7GHz, dùng Adreno 225 và được trang bị trên một số smartphone cao cấp như Lumia 920, Motorola RAZR M, HTC One X (phiên bản của AT&T) và Galaxy S III (phiên bản Mỹ).

Mặc dù đây không phải là sản phẩm cao cấp nhất trong dòng Snapdragon S4 nhưng nhờ cân bằng được giữa hiệu suất cao, tích hợp chip Wi-Fi cùng với thời lượng pin tốt nên đã giúp cho nó giành được giải thưởng này.

Ảnh: Tổng hợp

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: