Bài học phát triển game từ thành công của Angry Birds

Bài học phát triển game từ thành công của Angry Birds

Sự thành công của Angry Birds, một trò chơi trên điện thoại di động được xem như một hiện tượng bất ngờ và đem đến nhiều luồng ý kiến trái chiều. Với hàng trăm ngàn trò chơi và ứng dụng khác nhau trên thị trường, sự cạnh tranh trong mảng ứng dụng di động trở nên rất khốc liệt. Chỉ một số trò chơi có chỗ đứng trong bảng xếp hạng, trong khi số còn lại sớm rơi vào quên lãng. Các nhà phát triển di động trên toàn thế giới đã phải ngạc nhiên trước sự thành công của Angry Birds. Một số ghen tị với sự nổi tiếng đáng kinh ngạc này, họ ghét Rovio vì cho rằng Angry Birds đã cực kì may mắn. Và số khác thì hi vọng game của họ được một phần mười như Angry Birds.

Thành công của Angry Birds cũng đã tạo ra nhiều dư luận trái chiều trong giới lập trình game di động. Nhiều người nói rằng trò chơi là một bản ăn trộm của Crush the Castle. Một số lập trình viên khó tính cho là sự thành công của Angry Birds chỉ thuần túy dựa trên may mắn. Nhưng rõ ràng rằng, các nhà phát triển game di động tại Rovio đã làm những điều đúng cho sản phẩm của họ. Ngoài may mắn, chắc chắn phải có rất nhiều yếu tố khác đã giúp Angry Birds “bay” lên và “đậu” ở vị trí đầu bảng ứng dụng trò chơi trên iPhone. Hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn những gì Rovio đã làm và rút ra bài học kinh nghiệm từ chính thành công này của Angry Birds.

Bài học phát triển game từ thành công của Angry Birds 1

Thời điểm là rất quan trọng

Ra mắt năm 2009, phiên bản đầu tiên của Angry Birds lên kệ vào một thời điểm hoàn hảo khi mà iPhone ngày càng phổ biến. Trò chơi này được viết riêng cho iPhone và nó hoàn toàn được tải miễn phí. Điều này làm tăng cơ hội thành công của trò chơi. Thực tế là trên thị trường tại thời điểm đó có không quá nhiều trò chơi dành riêng cho di động , điều này cũng giúp thúc đẩy Angry Birds lên vị trí hàng đầu trên App Store của Apple.

Trong khi các nhà phát triển trò chơi cho điện thoại di động không thể quay ngược thời gian và làm điều đúng đắn đó, nhưng có một cách khác để tận dụng yếu tố thời điểm. Phát hành trò chơi trong mùa lễ hội khi mà mọi người có rất nhiều thời gian dành cho việc truy cập di động của họ là một ý tưởng hay.

Quảng bá khéo léo

Angry Birds đã tạo ra một làn sóng dư luận lớn trong nhiều tuần sau khi được ra mắt. Trái bóng dư luận thực sự bắt đầu lăn sau khi một vận động viên trượt tuyết nổi tiếng người Thụy Điển nói về trò chơi này trên một chương trình trò chuyện. Sau đó rất nhiều người nói về nó. Và trong vòng vài tháng, trò chơi này được nhắc tới nhiều trên các tờ báo, các kênh tin tức và các chương trình phát thanh. Những nhận xét có cánh của một người nổi tiếng khiến cho Angry Birds là cái tên quen thuộc trên toàn nước Mỹ. Khỏi phải nói, lượt tải Angry Birds tăng vọt như một kết quả tất yếu.
“Angry Birds dạy chúng ta hãy là là loài chim thông minh và hài hước của công nghệ”.

Trong khi không phải nhà phát triển trò chơi dành cho di động nào cũng có thể khiến dư luận để ý như thế, thì điều quan trọng là hãy để mọi người nói về game của bạn trước khi nó được ra mắt. Hãy chắc chắn rằng các trang web chơi game hàng đầu có đưa ra đánh giá về game của bạn và thử sử dụng những nhân vật nổi tiếng để quảng cáo cho sản phẩm một cách sáng tạo.

Sự đơn giản lôi kéo đám đông

Angry Birds được phát hành tại thời điểm khi iPhone được “bán chạy như tôm tươi”, nhưng vẫn chưa phổ biến. Một trong những lý do chính đằng sau sự thành công của iPhone là làm thế nào một người dùng cơ bản vẫn có thể thực hiện các thao tác phức tạp trên điện thoại. Chỉ cần như trực giác nhạy bén của iPhone làm lên điều kỳ diệu, sự đơn giản và khả năng tiếp cận của Angry Birds đã tạo ra một cú hích tới giới game thủ cũng như những người không chơi game. Bất cứ ai, không phân biệt tuổi tác, giới tính của họ, hoặc nền tảng chơi game, đều có thể cầm điện thoại lên và bắt đầu chơi các trò chơi của Angry Birds trong vỏn vẹn năm giây.

Nếu bạn đang phát triển một trò chơi trên điện thoại di động, chưa chắc bạn đã làm tốt hơn so với việc tạo ra một trò chơi đơn giản không yêu cầu quá nhiều nỗ lực từ người chơi. Trong khi những trò chơi hướng tới một đối tượng người dùng cụ thể vẫn có thể phát triển, thì một trò chơi phổ thông mang tính giải trí, vui vẻ có thể hướng tới một số lượng người sử dụng lớn hơn.

Pha trộn tính hài hước

Cơ chế của Crush the Castle và Angry Birds gần như giống nhau. Tuy nhiên, chỉ một số ít người hiểu Crush the Castle mới biết điều đó từ sau tin đồn rằng Angry Birds là bản sao của game. Nếu nhìn vào hai trò chơi, bạn sẽ nhận ra rằng Angry Birds có một ý tưởng khá kỳ lạ và hình ảnh kỳ quặc. Điều này hấp dẫn người chơi đến với game. Bạn thích làm gì hơn? Giết người trong một lâu đài bằng việc sử dụng một cái máy bắn đá hay làm nổ banh xác một vài con lợn bằng cách bắn những con chim giận dữ từ một súng cao su?

Pha trộn trong game một chút hài hước và cá tính có thể tạo ra sự khác biệt và lợi thế cạnh tranh cho game. Điều đó sẽ giúp game của bạn nổi bật hơn so với trò chơi khác và thu hút người dùng di động đang tìm kiếm những điều mới mẻ.
Quyết tâm và sự bền bỉ là bắt buộc

Nếu bạn nhìn vào thực tế khó khăn hiện nay, phát triển trò chơi di động có thể không giúp bạn kiếm ra đồng nào. Cứ mỗi tựa game đình đám như Angry Birds, lại có 51 trò chơi không thể thành công. Tại sao lại là 51 trò chơi? Đó là số lượng các trò chơi Rovio phát triển trước khi công ty trúng giải “độc đắc” với Angry Birds! Trò chơi này đã thành công bất ngờ, nhưng đằng sau nó là nhiều năm làm việc chăm chỉ nỗ lực kết hợp với kinh nghiệm.

Nếu bạn muốn làm đạt được thành công lớn trong thế giới game di động, bạn sẽ phải chờ đợi. Sự thành công của một trò chơi điện thoại di động xoay quanh quá nhiều yếu tố, và bạn sẽ cần một chút may mắn và rất nhiều quyết tâm và sự bền bỉ để có được nó.

Vậy bạn học được gì từ Angry Birds?

Một khi Angry Birds đã thành công, Rovio có hai lựa chọn: hoặc cố gắng phát triển các trò chơi mới hoặc bổ sung các gói mở rộng cho trò chơi thành công nhất từ trước đến nay này. Và Rivio đã chọn con đường thứ hai. Không chỉ có nhiều phiên bản và bổ sung vào Angry Birds ra đời, cho tới nay tất cả các loại hàng hóa mang nhãn hiệu Angry Birds được bán trên thị trường. Angry Birds là một trong số ít các trò chơi mà ban đầu được xây dựng cho điện thoại di động nhưng tìm thấy đường đến PC và console.

Không thể cứ bắt chước phát triển một game tương tự như Rovio là thành công được (bởi lẽ có quá nhiều thứ cần phải đi đúng cho sự thành công như vậy), nhưng bạn có thể nhận được một số bài học từ Angry Birds: trò chơi pha chút hài hước, hoàn toàn đơn giản, quảng bá thông minh và đúng thời điểm có thể tạo ra một điểm nhấn trong thế giới di động.

Theo: OGDC/Moweble

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: