Ba startup đang thay đổi cách thức của chợ ứng dụng

Ba startup thay đổi cách thức của chợ ứng dụng

Dường như càng ngày càng khó khăn hơn để tìm được một ứng dụng nào đó hữu ích với bạn trước hàng trăm nghìn ứng dụng trên AppStore hay Google Play ngày nay. Theo thống kê, có 60% ứng dụng trên iOS chưa bao giờ được tải về. 0.1% các ứng dụng trên iOS chiếm 50% lượt tải. Ngay tại thời điểm này 30- 50% ứng dụng trên Android không được bất cứ ai quan tâm.

Đó là một vấn đề nghiêm trọng cho các nhà phát triển.

Nhưng không chỉ có họ. Các VC cũng nổi điên với AppStore do chính nhờ sự “trù phú” của các chợ ứng dụng này mà những ứng dụng “thú vị, đột phá” mà họ đầu tư dường như không bao giờ thấy ánh sáng ban ngày

….Và đó là lí do khiến ngày càng có nhiều startup nhảy vào cuộc với tham vọng giúp bạn giải quyết vấn đề trên.

Trong bài viết này là ba startup gồm Xyologic, AppHero và AppAide, mỗi startup đều có cách tiếp cận riêng của mình để việc tìm kiếm ứng dụng trở nên thông minh và gần gũi hơn. Hãy cùng chờ xem liệu họ có thành công hay không?

Xyologic: Mang lại một trật tự mới cho tìm kiếm

Xyologic, một startup tại Đức, được biết đến như một công ty phân tích dữ liệu, vừa thông báo chính thức về sự gia nhập thị trường B2C vào tháng trước với một app tìm kiếm ứng dụng. Engine này sắp xếp toàn bộ ứng dụng (hiện chỉ có trên Android) thành hơn 700 mục, trong đó, các thể loại game chiếm tới hơn 100 mục.

Ba startup thay đổi cách thức của chợ ứng dụng 1

Ý tưởng đằng sau Xyologic là dù một số người dùng có thể nhớ chính xác tên nhà phát triển ứng dụng, đa số lang thang mà không biết chính xác họ cần tìm gì hoặc không thể diễn tả cụ thể điều họ muốn. Do vậy, với Xyologic, ngay khi người dùng bắt đầu gõ thông tin cần tìm, ứng dụng sẽ gợi ý nhiều mục để họ có thể nhanh chóng thu hẹp phạm vi tìm kiếm và có thứ mình cần. Đồng thời, ứng dụng cũng cho bạn biết đâu là những ứng dụng tốt những lại bị bỏ qua. Được biết, công ty đang phát triển ôột hệ thống cho điểm ứng dụng riêng dựa trên đánh giá, nhận xét và lượt tải.

AppHero: Giới thiệu ứng dụng phù hợp dựa trên sở thích của bạn

AppHero bản cho iOS lựa chọn một cách tiếp cận khác thay vì giới thiệu những ứng dụng được quan tâm bởi bạn bè và người thân của người dùng. Phân tích kỹ những dữ liệu thu được từ các hoạt động trên Facebook, các page được like, sở thích cá nhân và nội dung thường được chia sẻ và từ đó AppHero sẽ cố gắng đưa ra lựa chọn phù hợp cho bạn.

Ba startup thay đổi cách thức của chợ ứng dụng 2

Được xây dựng bởi một nhà phát triển tại Toronto – Jordan Satok (tác giả App of the Day – ứng dụng cho phép một cộng đồng người dùng bình chọn ra một ứng dụng tiêu biếu cho mỗi ngày). Sau đó, Satok nhận ra rằng mô hình này không mang lại lợi ích gì cho phần lớn người dùng bởi nó “chẳng liên quan” tới họ chút nào.

Với những người dùng lần đầu, AppHero sẽ giới thiệu họ tới một số ứng dụng và sau đó nó sẽ chạy nền, phân tích dữ liệu của bạn để tiếp tục đưa ra những lời giới thiệu. Ví dụ, nếu bạn checkin tại sân bay, AppHero sẽ giới thiệu một ứng dụng về du lịch. Ứng dụng này sẽ trở nên thông minh hơn theo thời gian khi quan sát các hoạt động trên facebook người dùng và ghi nhận lại những ứng dụng họ tải xuống hoặc nhận xét về.

AppAide: Dựa trên lượng sử dụng thực tế

AppAide, một ứng dụng khác trên iOS, không quan tâm tới số lượt download hoặc những người bạn của bạn đang dùng cái gì. Thay vào đó, nó cố gắng cho biết ứng dụng nào đang thực sự được người dùng sử dụng . Do vậy, khi download AppAide, bạn sẽ cần chia sẻ thông tin về thói quen sử dụng ứng dụng của mình với cộng đồng AppAide và nhận thông báo khi có ứng dụng nào đó đang hot.

Ba startup thay đổi cách thức của chợ ứng dụng 3

Mô hình này đang tạo ra sự khác biệt so với mô-típ dựa trên lượt tải truyền thống. Lượt tải về có thể bị tác động bởi marketing hoặc những xu hướng nhất thời và không phản ánh những gì người dùng thật sự cần.

AppAide hiện bị giới hạn bởi chính cộng đồng của mình dù nó đang cho thấy một cách tương đối chính xác ứng dụng nào đang thực sự hữu ích. Tuy nhiên, một số app được giới thiệu không thật sự phổ biến lắm. Theo founder của AppAide, ứng dụng sẽ ẩn danh người dùng nó và không làm hại tới thời lượng pin. Ngoài ra, AppData cũng bán dữ liệu về thói quen sử dụng app của mình cho các nhà phát triển.

Những ứng dụng này sẽ phải cạnh tranh với các tay chơi sẵn có như AppsFire, Quixey, CrossWalk v…v và chính Apple sau khi họ mua lại Chomp. Tuy nhiên, những kẻ mới gia nhập này đang cho thấy chúng ta có thể biến đổi và tối ưu hóa các công cụ tìm kiếm tới mức độ nào.

Theo: WeStart

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: