Android 4.3 chính thức ra mắt cùng nhiều tính năng mới

Android 4.3 ra mắt cùng nhiều tính năng mới

Ngày hôm qua (24/07/2013), Google đã giới thiệu chiếc máy tính bảng Nexus 7 thế hệ thứ hai cùng hệ điều hành Android 4.3 trong một sự kiện được tổ chức tại San Francisco, Mỹ. Phiên bản mới nhất của hệ điều hành Android đã được trình làng nhiều tính năng mới khá hấp dẫn.

Theo đánh giá của GameLand Mobile, tính năng hấp dẫn của phiên bản này là Restricted Profile giúp gán hồ sơ cho từng người dùng. Theo thông báo của Google, Nexus 7 thế hệ mới là thiết bị đầu tiên được cài đặt Android 4.3. Các thiết bị khác của dòng Nexus cũng sẽ nhận được bản cập nhật mới nhất của Android qua phương thức OTA ngay từ hôm nay.

Android 4.3 ra mắt cùng nhiều tính năng mới 1

Restricted Profile

Khi ra mắt Android 4.2, Google đã giới thiệu tính năng Multi User cho máy tính bảng để cho phép nhiều người dùng cùng sử dụng một thiết bị duy nhất. Mỗi người dùng sẽ có một “khu vực” riêng của mình trong máy nên đảm bảo rằng dữ liệu của người này sẽ không hiện lên cho người khác xem. Với Android 4.3, Google bổ sung thêm một tính năng mới bổ sung cho Multi User là Restricted Profile. Mỗi thành viên sẽ có một “hồ sơ” riêng của mình và chỉ có thể làm được những gì được chỉ định trong “hồ sơ”. Ví dụ, cha mẹ có thể khóa tính năng in-app purchase của một ứng dụng nào đó để ngăn con trẻ vô tình “đốt tiền” như nhiều trường hợp đã được đăng tải trên mạng. Khi áp dụng vào môi trường doanh nghiệp thì nó sẽ cho phép người quản trị phân quyền cho nhân viên dễ dàng hơn.

Bluetooth Smart

Tương tự như những gì mà Google đã tiết lộ hồi Google I/O, Android 4.3 đã hỗ trợ cho công nghệ Bluetooth Smart Ready (còn gọi là Bluetooth Low Energy). Việc hỗ trợ chuẩn này giúp cho các điện thoại thông minh và máy tính bảng chạy Android tận dụng tốt hơn khả năng tiết kiệm điện của những thiết bị sử dụng Bluetooth Smart. Nhà phát triển sẽ được sử dụng những hàm API phiên bản thứ 18 để kết nối máy Android với các thiết bị Bluetooth Smart bằng cách gửi từng “xung” dữ liệu chứ không phải liên tục duy trì kết nối Bluetooth như hiện tại. Trong thông cáo báo chí của Hiệp hội Bluetooth, họ nói rằng “phiên bản mới nhất của Android” sẽ được tích hợp Bluetooth Smart Ready. Chưa rõ “bản mới nhất” ở đây là gì. Có thể là Android 4.3 mà cũng có thể là 4.2.3, chúng ta chỉ biết rằng chúng sẽ ra mắt trong vài tháng tới.

AVRCP 1.3

Đây là một hồ sơ của kết nối Bluetooth cho phép ứng dụng tương tác tốt hơn với những thiết bị phát nội dung bên ngoài. Các ứng dụng có thể sử dụng AVRCP 1.3 để truyền metadata về tập tin đa phương tiện đang chơi đến các thiết bị phát, như dàn âm thanh trong xe hơi hay loa Bluetooth.

OpenGL ES 3.0

OpenGL ES 3.0 là chuẩn mới nhất được sử dụng trong ngành công nghiệp đồ họa máy tính và giờ đây Android 4.3 đã hỗ trợ cho những hàm API này. OpenGL ES 3.0 cho phép tạo ra những hình ảnh đẹp mắt hơn, nâng cao khả năng độ bóng và khả năng tái tạo ảnh với độ nét cao. Khả năng render hiệu ứng lóa của ống kính cũng như việc xây dựng hiệu ứng ánh sáng, phản hiệu được cải thiện tốt hơn nhiều so với hồi Android 4.2. Khi phần cứng hỗ trợ việc dựng hình bằng OpenGL ES 3.0 có thể thực hiện theo thời gian thực với độ phân giải Full-HD 1080p.

DRM API

Những hàm API mới được thêm vào Android 4.3 sẽ hỗ trợ cho tính năng khóa nội dung DRM. Nó sẽ giúp Google thu hút thêm nhiều nhà cung cấp nội dung đến với Android và làm phong phú thêm hệ sinh thái xoay quay điện thoại thông minh và máy tính bảng sử dụng hệ điều hành Android. DRM đảm bảo rằng nội dung sẽ không bị sao chép trái phép và vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ.

Ngoài các tính năng đáng chú ý kể trên, Android 4.3 còn được Google bổ sung thêm khá nhiều tính năng thú vị khác. Các bạn quan tâm tới phiên bản này có thể tìm hiểu thêm tại đây.

Cũng trong sự kiện giới thiệu Android 4.3 và Nexus 7 thế hệ mới, ông Sundar Pichai, trưởng bộ phận Chrome và Android đã cho biết rằng Google Play hiện đã đạt hơn 50 tỉ lượt tải nội dung, tăng mạnh so với con số 30 tỉ của năm ngoái. Doanh thu trên mỗi người dùng cũng như doanh thu của lập trình viên đã tăng 2,5 lần trong vòng 12 tháng qua. Tổng số ứng dụng đang có trên Google Play đã vượt mốc 1 triệu ứng dụng. Cũng theo Pichai, trong nửa đầu năm nay, cứ hai máy tính bảng được bán ra trên toàn cầu thì có một chiếc chạy Android. Riêng Nexus 7 thế hệ đầu chiếm 10% tổng thị phần máy tính bảng chạy hệ điều hành di động này. Pichai dẫn số liệu từ công ty nghiên cứu IDC dự đoán rằng đến hết năm nay, doanh số máy tính bảng sẽ vượt qua doanh số PC.

Tổng hợp từ Tinh Tế

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT: